Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành thủy sản thiếu nguyên liệu
05 | 05 | 2009
Do thiếu nguyên liệu, công suất của các nhà máy chế biến thủy sản chỉ đạt trung bình 25%. Nguyên nhân là giá nguyên liệu tăng mạnh, nguồn cung cấp thiếu hụt. Theo các công ty chế biến thủy sản, hiện giá tôm sú đã tăng 20.000 đến 30.000 đồng/kg so với đầu năm nay, cụ thể tôm cỡ 20 con/kg là 145.000-150.000đ/kg. So với giá đầu năm nay, mức giá trên vẫn cao. Do giá nguyên liệu tăng đã ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Vừa qua, ngành thủy sản đã kiến nghị bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu thủy sản xuống 0%.

Theo bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong tháng 4, xuất khẩu thuỷ sản đạt 300 triệu USD, tổng kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đạt 1,05 tỉ USD. Mặt hàng cá tra, basa xuất khẩu chỉ tăng khoảng 1,5% với 116.600 tấn với tổng giá trị xuất khẩu đạt 265 triệu USD. Ngoài ra, cá ngừ xuất khẩu đạt 8.870 tấn với giá trị 28,4 triệu USD. Tôm (đông lạnh và chế biến) xuất khẩu đạt 27.800 tấn (234 triệu USD). Nhật Bản là thị trường chính tiêu thụ tôm của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 34,77% tổng giá trị xuất khẩu tôm cả nước.



Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường