Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra Việt Nam được người tiêu dùng Nga lựa chọn
06 | 05 | 2009
Nếu ta làm tốt khâu kiểm tra chất lượng và đảm bảo vệ sinh dịch tễ thì sản phẩm này sẽ chiếm lĩnh thị phần ngày càng cao tại thị trường Nga

Ngày 23/4/2009, Nga đã quyết định khôi phục lại việc cấp giấy phép tiếp tục nhập khẩu cá, các sản phẩm cá và hải sản khác của Việt Nam vào Nga cho 30 doanh nghiệp Việt Nam.

Quyết định này được đưa ra sau một loạt biện pháp mà phía Việt Nam, từ cấp quản lý nhà nước, đến hiệp hội ngành hàng và các doanh nghiệp đã thực hiện nhằm khắc phục những thiếu sót, những điểm yếu và cam kết, bảo đảm cho phía Nga thấy rõ quyết tâm của phía Việt Nam cải thiện chất lượng và đảm bảo vệ sinh dịch tễ các sản phẩm thủy, hải sản xuất khẩu sang Nga.

Một trong các biện pháp đó là thành lập một ban điều hành có chức năng điều phối việc xuất khẩu và kiểm soát chất lượng-vệ sinh dịch tễ các sản phẩm thủy hải sản xuất sang Nga.

Trước đó, ngày 27/11/2008, Cục Quản lý vệ sinh dịch tễ Nga (VPSS) đã thông báo cho phía Việt Nam kể từ ngày 20/12/2008 sẽ tạm thời hạn chế nhập khẩu vào Nga cá, các sản phẩm cá và thủy hải sản khác từ tất cả các xí nghiệp của Việt Nam do không đáp ứng được yêu cầu vệ sinh dịch tễ của phía Nga đưa ra.

Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nga Vũ Trọng Nghĩa cho biết: Hàng năm Nga nhập khẩu khoảng hơn 1 triệu tấn thủy hải sản. Do có nhiều thuận lợi, trong năm 2008, Việt Nam đã xuất sang Nga số lượng thủy hải sản trị giá hơn 216 triệu USD (tăng 83% so với năm 2007), chiếm trên 10% thị phần Nga. Trong các năm 2005 và 2006 kim ngạch này mới đạt 10 triệu USD và 35 triệu USD.

Theo ông Nghĩa: “Trong số các sản phẩm thủy hải sản Việt Nam xuất sang Nga, cá tra chiếm tỉ trọng tuyệt đối. Có thể nói, sản phẩm này đã và đang chiếm lĩnh được cảm tình và sự lựa chọn của người tiêu dùng Nga, vì nó đáp ứng được một số tiêu chí như ngon miệng, cho năng lượng cao mà không gây béo phì, dễ chế biến và giá cả vừa phải, phù hợp túi tiền đa số người tiêu dùng Nga.

Nếu ta làm tốt khâu kiểm tra chất lượng và đảm bảo vệ sinh dịch tễ sản phẩm xuất khẩu thì tin rằng thủy hải sản Việt Nam nói chung và đặc biệt cá tra nói riêng sẽ chiếm lĩnh thị phần ngày càng cao tại thị trường Nga”.Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường