Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường thịt heo: Mối lo cúm A/H1N1 đang tan
06 | 05 | 2009
Sau mấy ngày chao đảo vì tâm lý e dè của người tiêu dùng trước dịch cúm A/H1N1, sức tiêu thụ thịt heo tại các tỉnh phía Nam dần hồi phục, kéo theo giá tăng trở lại

Tại TP.HCM, địa phương nhập khẩu thịt heo lớn nhất vùng, lượng thịt heo giảm mạnh từ trung bình 6.500 – 6.700 con/ngày đêm xuống chỉ còn khoảng 5.800 con từ cuối tuần trước, nhưng nay đang tăng lên lại mức cũ. Giá heo hơi trên địa bàn, theo ghi nhận vào cuối chiều 5.5 tại một số quận huyện ngoại thành, dao động 38.000 – 39.000đ/kg, nhiều chủ trại heo nói mức giá này không thấp hơn so với trước đây. Đại diện cơ quan thú y TP.HCM, ông Phan Xuân Thảo, phó chi cục trưởng chi cục Thú y cho biết, ngay sau khi thông tin “cúm heo” được cải chính, tâm lý người tiêu dùng thành phố không còn e ngại thịt heo mà trở lại sử dụng bình thường.

Trong khi đó, ông Hoàng Sơn Hải, chi cục trưởng chi cục Thú y Đồng Nai, địa phương có đàn heo lớn nhất vùng Đông Nam bộ với gần 1,2 triệu con cũng thông báo, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh vẫn đang ở mức khoảng 36.000 – 37.000đ/kg. Mức giá này thấp hơn tới 5.000 – 6.000đ/kg so với thời điểm trước khi có thông tin về dịch cúm A/H1N1 (41.000 – 42.000đ/kg), nhưng đã không còn ở trong đà giảm tiếp xuống như mấy ngày trước nữa. Tuy nhiên, điều vẫn đáng lo ngại là lượng thịt heo xuất chuồng trên địa bàn tỉnh này vẫn đang giảm 30% so với trước. Theo ông Hải, liên tiếp trong mấy ngày qua, Đồng Nai đã đẩy mạnh tuyên truyền về việc virút cúm A/H1N1 không lây từ heo sang người. Bên cạnh đó, ngành thú y Đồng Nai cũng đang khẩn trương thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng dịch một cách triệt để trên đàn heo.

Nhiều thương lái đã tranh thủ “ép giá” khiến cho giá heo hơi có lúc giảm xuống chỉ còn 34.000 – 35.000đ/kg

Ở Bà Rịa – Vũng Tàu, tình hình tiêu thụ thịt heo đã có dấu hiệu khởi sắc hơn so với các địa phương khác trong vùng. Ông Lê Tấn Quốc, giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, sau mấy ngày giá bị sụt giảm mạnh (từ 41.000đ/kg heo hơi xuống còn 36.000đ/kg) khi dịch cúm ở Mexico và Mỹ được gọi là “cúm heo”, đến đầu tuần này giá heo hơi ở Bà Rịa – Vũng Tàu đã bắt đầu tăng trở lại và hiện vững ở mức 38.000đ/kg. Nhiều ý kiến cho rằng, đợt “khủng hoảng” giá heo hơi vừa rồi, chủ yếu là do tâm lý của người chăn nuôi khi đã quá lo sợ đàn heo của mình nhiễm dịch bệnh mà đem ra bán đổ bán tháo. Lợi dụng cơ hội đó, nhiều thương lái đã tranh thủ “ép giá” khiến cho giá heo hơi ở đây có lúc giảm xuống chỉ còn 34.000 – 35.000đ/kg. Tuy nhiên, sau khi đã nắm vững các thông tin về dịch cúm A/H1N1, người chăn nuôi đã bình tĩnh và tin tưởng trở lại, không còn đua nhau bán heo như mấy ngày qua nữa. Các nhà chuyên môn thú y cũng khẳng định, đàn heo hiện nay chưa xảy ra vấn đề gì. Và hiện tại, nguồn cung vẫn ổn định, không có dấu hiệu dư thừa.

Số liệu thống kê của tổng cục Hải quan cũng cho thấy, lượng thịt heo đông lạnh nhập về trong quý 1/2009 chỉ đạt giá trị kim ngạch 409.695 USD, giảm tới 78,3% so với cùng kỳ nên không thể nói nguồn thịt heo đang có dấu hiệu cung vượt cầu.



Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường