Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gạo Việt Nam sẽ xuất khẩu trực tiếp vào Châu Phi
12 | 05 | 2009
Việt Nam và công ty Spectrascape đang trao đổi đề án cung cấp lương thực trực tiếp cho Châu Phi. Cho tới nay xuất khẩu mặt hàng này vẫn phải qua trung gian.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 8/5/2009, Cơ quan đại diện Bộ Công Thương tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Vụ thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á đã có buổi làm việc với Công ty Spectrascape nhằm hợp tác đưa sản phẩm gạo Việt Nam vào thị trường Nam Phi và khu vực Châu Phi một cách trực tiếp.

Nội dung buổi làm việc tập trung vào đề án “Project Malbas” về việc cung cấp lương thực cho châu Phi với chất lượng tốt, ổn định lâu dài và cung cấp cho hầu hết các vùng nông thôn.
 
Nếu đề án thành công, ngành xuất khẩu của Việt Nam sẽ bán được gạo với giá cao vì có thêm một số giá trị gia tăng trong 1kg sản phẩm so với giá FOB trước đây; còn người tiêu dùng tại Châu Phi được mua gạo Việt Nam với giá rẻ và họ sẽ có lợi hơn so với hệ thống phân phối qua trung gian như hiện nay.
 
Thị trường Châu Phi tiêu thụ từ 20 – 25% sản lượng gạo Việt Nam xuất khẩu hàng năm.
 
Hiện, Việt Nam đang tập trung tìm kiếm đối tác, trao đổi với nhiều khách hàng tiềm năng để sản phẩm gạo Việt Nam xuất khẩu trực tiếp và lâu dài cho thị trường phía Nam Châu Phi.
 
Cho tới nay các sản phẩm Việt Nam vào châu Phi thường phải qua trung gian thứ ba.Nguồn: CafeF
Báo cáo phân tích thị trường