Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ sẽ nhập khẩu 500.000 tấn đường thô vào tháng 6 tới
14 | 05 | 2009
Một quan chức ngành đường Ấn Độ cho biết, Ấn Độ - đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt đường sẽ nhập khẩu khoảng 500.000 tấn đường thô vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

S.L Jain, giám đốc điều hàng Hiệp hội Mía đường Ấn Độ cho biết, nước này đã nhập khẩu khoảng 800.000 tấn đường thô trong tài khoá hiện nay.

Sản lượng đường của Ấn Độ trong năm kết thúc vào tháng 9 tới sẽ đạt 14,67 triệu tấn, giảm so với 26,3 triệu tấn năm trước.

Theo sau những ước tính sản lượng đường giảm, Ấn Độ đã miễn thuế nhập khẩu đường thô hồi đầu năm nay. Sau đó, Ấn Độ cho phép 4 công ty nhà nước nhập khẩu lên tới 1 triệu tấn đường thô không chịu thuế nhập khẩu vào ngày 1/8, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước do nguồn cung giảm.

Jain nói rằng, cho đến nay chỉ có khoảng 20.000 tấn đường trắng đã được nhập khẩu vào Ấn Độ của tài khoá này. Quan chức chính phủ liên bang trước đó cho biết nước này đã ký hợp đồng nhập khẩu 28.100 tấn đường trắng và 30.400 tấn khác đang trên đường vận chuyển.

Tuy nhiên, các cán bộ trong ngành đường nước này cho biết họ đang cân nhắc về khối lượng đường trắng nhập khẩu khi chênh lệch giữa giá đường thế giới  và giá đường nội địa đã được thu hẹp trong vài năm trở lại đây, khiến nhu cầu nhập khẩu thấp. Giá đường giao ngay thế giới hiện đạt khoảng 406 USD/tấn, FOB; trong khi đó giá nội địa dao động từ 424 – 485 USD/tấn tuỳ thuộc vào từng khu vực. Sau khi cộng thêm phí vận chuyển và phí bảo hiểm, thì giá đường nhập khẩu cao hơn giá đường nội địa.

Jain cho biết, giá đường thế giới sẽ tăng do nguồn cung thiếu hụt trong năm nay. Hiện nhu cầu trong nước giảm do giá tăng cao. Một số công ty bánh kẹo đã ngừng sản xuất một số loại kẹo có thương hiệu.Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường