Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thủ tướng: Giám sát chặt các cửa khẩu ngăn cúm A/H1N1
15 | 05 | 2009
Trước tình trạng dịch tiêu chảy cấp đang có xu hướng lan rộng trong khi dịch cúm A(H1N1) diễn biến rất phức tạp trên toàn cầu và có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành chức năng và các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống với tinh thần chủ động, quyết liệt, kịp thời.

Đối với dịch cúm A(H1N1) tiếp tục được phát hiện ở nhiều nước trên thế giới, Thủ tướng yêu cầu, không được chủ quan, lơ là, phải tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp để phòng ngừa, phát hiện sớm, ngăn chặn và xử lý kịp thời; kiên quyết không để dịch xâm nhập, lây lan.
 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của người dân về dịch cúm A (H1N1) và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả, đồng thời vận động mọi người tích cực tham gia phòng, chống dịch cho chính bản thân, cho gia đình và cộng đồng. Thực hiện "ăn chín, uống sôi" để phòng tránh dịch tiêu chảy cấp và một số bệnh mùa hè khác.

Đối với Bộ Y tế, cơ quan đóng vai trò quan trong cuộc chiến chống dịch, Thủ tướng yêu cầu, chỉ đạo hệ thống y tế giám sát 24h/24/ dịch cúm A (H1N1) và dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả.

Bộ Y tế tiếp tục duy trì các biện pháp giám sát chặt chẽ, nhất là tại các cửa khẩu quốc tế để phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi nhiễm cúm A(H1N1), không để lây lan.

"Phát hiện bao vây, dập dịch tiêu chảy cấp trong thời sớm nhất, kiên quyết không để lây lan", Thủ tướng chỉ đạo.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố huy động các lực lượng chức năng của địa phương tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các điểm ăn uống đông người, các cơ sở chế biến, cung cấp thức ăn tươi sống; các điểm giết mổ, việc vận chuyển và tiêu thụ thịt chó, thịt gia súc, gia cầm.

Tăng cường giám sát chất lượng các nguồn nước ăn và nước sinh hoạt, nhất là nước giếng, ao hồ, kể cả môi trường xung quanh nguồn nước. Tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện kịp thời ổ bệnh, người nhiễm bệnh, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, cách ly và điều trị kịp thời người nhiễm bệnh.

Công tác phòng, chống dịch đòi hỏi sự hợp sức của các cấp, các ngành. Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhân dân, các cơ quan thông tấn báo chí cần tích cực, chủ động tham gia, cùng chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch tiêu chảy cấp và dịch cúm A(H1N1).Nguồn: Chinhphu.vn
Báo cáo phân tích thị trường