Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su sẽ tiếp tục giảm bất chấp sự can thiệp
19 | 06 | 2007
Theo các nhà phân tích, mặc dù các nước sản xuất cao su có thể can thiệp vào thị trường để ngăn chặn giá giảm hơn nữa, xong dự báo giá cao su thiên nhiên sẽ tiếp tục giảm vì sản lượng ở Đông Nam Á tăng lên.
Giá cao su thiên nhiên liên tục giảm trong bối cảnh sản lượng hồi phục theo chu kỳ. Giá cao su thiên nhiên đã giảm trên 40% từ mức cao điểm hồi tháng 6 do sản lượng ở Đông Nam Á tăng lên và giá dầu thô giảm – cao su thiên nhiên cạnh tranh trực tiếp với cao su tổng hợp. Chỉ trong vòng một tháng qua, giá đã giảm khoảng 13%. Tại sở giao dịch Tokyo, cao su RSS3 kỳ hạn giao tháng 4/2007 có giá tham khảo là 190,5Yên/kg, thấp hơn 41% so với mức giá cao kỷ lục 324,50 Yên/kg hồi tháng 6.
Mặc dù các nước sản xuất đã nói nhiều đến việc Hội đồng Cao su Ba bên Quốc tế (ITRC) và Consortium Cao su Quốc tế (IRCo) sẽ can thiệp tránh giá giảm quá mạnh, xong cho đến nay hai tổ chức này vẫn chưa có hành động gì, và nhiều nhà phân tích bắt đầu tỏ ra nghi ngờ về khả năng họ có thể gây ảnh hưởng tới giá. Thậm chí ngay cả khi ITRC can thiệp vào thị trường thì ảnh hưởng của nó cũng sẽ không lớn, vì nó sẽ không thể có tác động trong một thời gian dài.
Cung cao su ở Thái Lan - nước sản xuất cao su thiên nhiên lớn nhất thế giới – đang bước vào mùa cao điểm, trong khi thiếu vắng khách hàng Trung Quốc mà giá dầu thế giới liên tục sụt giảm là những yếu tố ảnh hưởng tới giá.
Giá dầu thô giảm làm giảm giá cao su tổng hợp, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với cao su thiên nhiên. Giá dầu đã giảm khoảng 25% kể từ mức trên 78 USD/thùng hồi tháng 7, do dự trữ dồi dào ở Mỹ và dự kiến mùa đông năm nay ở bán cầu Bắc sẽ không quá lạnh.
Trong khi đó, nhu cầu cao su của Trung Quốc – yếu tố tác động mạnh nhất tới thị trường cao su thiên nhiên – đã chậm lại vì người mua chờ giá giảm hơn nữa. Trung Quốc đã nhập khẩu 1,32 triệu tấn cao su trong 10 tháng đầu năm 2006, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Do vậy, lúc này Trung Quốc còn rất nhiều cao su dự trữ, và khách hàng nước này có điều kiện để chờ đợi giá giảm.
Mặc dù giá cao su giảm nhiều xong thu nhập của các đồn điền cao su vẫn cao nên sản lượng ở hầu hết các nông trường cao su vẫn tiếp tục tăng. Những nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới như Thái lan và Malaysia sẽ bước vào mùa thu hoạch cao điểm ở tháng 12 và tháng 1, điều này sẽ tiếp tục gây sức ép tới giá trong ngắn hạn. Sản lượng cao su Thái Lan dự kiến sẽ đạt 3,03 triệu tấn trong năm nay, so với 2,98 triệu tấn năm ngoái, trong khi người trồng cao su vẫn tiếp tục tăng diện tích trồng. Sản lượng của Malaysia dự báo đạt 1,20 triệu tấn vào cuối năm 2006, tăng so với 1,13 triệu tấn năm ngoái. Những nước sản xuất mới nổi như Việt Nam cũng thông báo những kế hoạch tăng mạnh xuất khẩu, với sản lượng năm tới dự kiến sẽ vẫn tiếp tục tăng.


Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường