Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá sữa “móc túi” người thành phố nhiều nhất
29 | 05 | 2009
Đây là nhận định của GS-TS Nguyễn Lân Dũng, Chủ tịch Hội các ngành sinh học Việt Nam tại hội thảo “Sữa với người tiêu dùng Việt Nam” do Viện Phát triển công nghệ, truyền thông và hỗ trợ cộng đồng tổ chức, ngày 28-5 tại Hà Nội.

Theo GS-TS Nguyễn Lân Dũng, Việt Nam nằm trong số nước có thu nhập thấp nhất thế giới nhưng người dân đang phải mua sữa với giá cao nhất thế giới. Trong khi người tiêu dùng đang bị “móc túi” thì các hãng sữa lại chia nhau khoản lời lớn từ sữa ngoại. Khoản lời mà các nhà sản xuất được hưởng lên tới 28%, còn nhà phân phối cũng lời tới 13%. Chính vì thế, dù chỉ chiếm tới trên 10% dân số cả nước, nhưng Hà Nội và TPHCM đã tiêu thụ tới hơn 70% lượng sữa.

Còn TS Đỗ Kim Tuyên, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, giá nguyên liệu sữa nhập khẩu ở thời điểm hiện tại đã giảm trên 50% so với giữa năm 2008, nhưng giá sữa thành phẩm trên thị trường vẫn không thay đổi, thậm chí nhiều hãng sữa còn tiếp tục tăng giá.

Một trong những lý do làm giá sữa ở Việt Nam tăng cao là do chi phí cho quảng cáo, tiếp thị quá lớn, đều được tính vào giá thành sản phẩm và người tiêu dùng phải gánh chịu. TS Tuyên cũng cho biết ngành chăn nuôi bò sữa trong nước mới chỉ đáp ứng được 28% nhu cầu sữa tươi còn lại nhập khẩu.Nguồn: SGGP
Báo cáo phân tích thị trường