Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cả thị trường đã biến động tích cực
01 | 06 | 2009
Đó là nhận xét của hầu hết các chuyên gia kinh tế, khi nói về tình hình thị trường trong tháng 5 vừa qua đang có những biến động nhẹ so với tháng 4.2009, tác động tích cực vào hoạt động sản xuất thời gian tới.

Giá cả đã tăng

Theo nhận xét của các chuyên gia kinh tế, bước sang quý II/2009, ngành thép trong nước đã có dấu hiệu phục hồi. Thời điểm đầu năm, giá thép trên thị trường thế giới giảm mạnh đã làm cho thị trường thép "xuống dốc không phanh", khiến thép trong nước không tiêu thụ được. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn vừa qua, các DN thép đã liên tục tăng giá.

Từ 21.4, TCty Thép VN đã tăng giá bán thép 100.000 VND/tấn đối với thép cuộn và tăng 150.000 VND/tấn đối với thép cây.

Theo Hiệp hội Thép VN, nửa đầu tháng 5.2009, tiêu thụ thép có phần giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao và hầu hết các nhà máy thép đã hoạt động trở lại, thậm chí nhiều nơi còn tăng công suất. Nguyên nhân chủ yếu làm cho sản xuất (SX) và tiêu thụ thép tăng là bởi "đầu ra" được tháo gỡ, do gói kích cầu của Chính phủ đã phát huy tác dụng, nhiều công trình xây dựng, nhiều dự án lớn đã được khởi công , bên cạnh đó các công trình dân dụng cũng phát triển mạnh...

Lượng tồn kho ximăng tính đến cuối tháng 4.2009 ước còn 0,36 triệu tấn, trong khi lượng tiêu thụ ximăng tháng 5 tiếp tục tăng mạnh trên toàn thị trường, đã làm sức cầu tăng nhanh - đang báo hiệu giá ximăng có nguy cơ tăng giá.

Nhưng theo nguồn tin từ Bộ Xây dựng, điều đó sẽ khó xảy ra bởi từ quý II/2009, sẽ có thêm 6 nhà máy sản xuất ximăng đi vào hoạt động, nên nguồn cung tăng mạnh sẽ làm cho thị trường khó có khả năng sốt giá.

Mặt hàng phân bón trong những ngày đầu tháng 5.2009, giá cả cũng tăng đáng kể, bởi vụ hè thu năm nay diện tích đất trồng lúa tăng, nhu cầu phân bón theo đó tăng mạnh do bà con nông dân đã mua dự trữ phân bón với khối lượng lớn để dùng dần.

Theo Hiệp hội Phân bón VN, những ngày gần đây giá phân bón tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang giảm mạnh, do các DN nhập khẩu phân bón về với số lượng lớn, giá phân bón trên thế giới gần đây cũng đang giảm sau thời điểm đã tăng giá vào những tháng trước, đã làm tình hình giá phân bón hạ nhiệt dù sản xuất nông nghiệp có tăng.

Theo Hiệp hội Caosu VN (VRA), mặt hàng caosu xuất khẩu (XK) những ngày đầu tháng 5.2009 đã tăng lên tới 1.650USD/tấn (tăng 50USD/tấn) so với thời điểm cuối cuối tháng 4.2009. Còn mặt hàng càphê giá đang tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 tháng qua.

Theo các chuyên gia thị trường, nguyên nhân làm cho mặt hàng "thế mạnh" của VN này có cơ hội tăng giá bởi sự suy yếu của đồng USD, cùng sự tụt giảm trong nguồn cung từ Colombia và Trung Mỹ đã làm hoạt động giao dịch càphê trên các thị trường lớn có phần sôi động, sẽ tác động sản xuất càphê trong nước chuyển biến.

Mặt hàng giấy trong nước cũng bắt đầu tăng nhẹ, do giá giấy thế giới có dấu hiệu tăng nhẹ sau một thời gian liên tục giảm giá. Giá giấy nhập khẩu từ Indonesia, Thái Lan (với thuế suất 0%) cũng đang nhích nhẹ do các quốc gia này đang cắt sản lượng đang làm "hạ nhiệt" nguồn. Mặt hàng đường cũng nhận được nhiều tin tốt lành từ các thị trường bên ngoài, do giá đường trên thế giới tăng mạnh đã làm cho giá đường trong nước tăng nhẹ.

Lương thực, thực phẩm ổn định

Mặt hàng gạo XK đang có biểu hiện không có lợi về giá do các nước bán gạo tồn kho, dẫn đến giá gạo VN những ngày gần đây tiếp tục giảm.

Tại Thái Lan - nước XK gạo lớn nhất thế giới - sẽ giải phóng 3,8 triệu tấn gạo tồn kho để tiếp tục mua vào trong vụ tới.

Ấn Độ cũng chuẩn bị bán ra khoảng 1 triệu tấn, làm tăng nguồn cung trên thị trường. Nhiều khách hàng lớn nước ngoài lợi dụng thời điểm này để giảm giá, thậm chí chưa muốn mua vào. Đó chính là những yếu tố bất lợi, gây ảnh hưởng tới giá gạo XK của VN (đúng thời điểm các DN được ký tiếp HĐ mới).

Theo Hiệp hội Lương thực VN (VFA), đến nay các DN trong nước đã ký hợp đồng XK trên 4 triệu tấn gạo, XK được 2,5 triệu tấn, đạt kim ngạch đạt gần 1 tỉ USD, với giá trung bình khoảng 407USD/tấn. Tuy nhiên, giá gạo trong nước vẫn giữ được mức ổn định.

Các mặt hàng thực phẩm trong tháng đã tăng giá ở một số mặt hàng thịt bò, gà, cá, tôm thuỷ hải sản do người tiêu dùng có tâm lý lo ngại lây nhiễm dịch cúm A/H1N1 từ thịt lợn sống. Đây cũng là thời gian mưa, bão nhiều dẫn đến rau màu mất mùa, nên giá rau xanh cũng có tăng nhẹ.

Mức giá tăng vừa phải sẽ là yếu tố kích thích sản xuất để phục vụ nguồn cung, sẽ là tín hiệu đáng mừng và làm thị trường trở nên sôi động, chứ không còn phải e dè về nỗi lo "thiểu phát" như thời gian quý I/2009.Nguồn: www.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường