Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Tây: Doanh nghiệp làng nghề mở hướng xuất khẩu trực tiếp
29 | 09 | 2007
Sau nhiều năm phát triển sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, các doanh nghiệp (DN) làng nghề của xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ, Hà Tây) đã mở rộng được quan hệ với nhiều khách hàng trực tiếp, năm nay 100% sản phẩm mây, tre, giang đan thủ công mỹ nghệ của xã đã được xuất khẩu trực tiếp đến bạn hàng các nước qua hệ thống tiêu thụ tại xã.

Hiện nay, Đông Phương Yên có 13 doanh nghiệp, mỗi DN đã thu hút 50 đến 100 lao động người địa phương vào làm việc. Toàn xã, có 1.864 hộ với 9.600 nhân khẩu, cả 7 làng đều làm nghề và mỗi làng có 75 đến 90% số hộ tham gia sản xuất. Năm 2006, toàn xã sản xuất được hơn 1,5 triệu bộ sản phẩm, đạt doanh thu hơn 40 tỷ đồng. Toàn xã đã hình thành hệ thống sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chuyên môn hoá đến từng công đoạn. Hộ thủ công làm ra sản phẩm theo các mẫu hàng được giao với 43 chủ hộ làm nhiệm vụ kiểm tra chất lượng và thu gom giao hàng cho DN. 13 doanh nghiệp vừa tổ chức sản xuất, vừa nhận hàng từ người thu gom rồi thực hiện công đoạn cuối cùng là hoàn thiện sản phẩm, sấy khô, xử lý chống ẩm, mốc, nhuộm mầu hoặc phun dầu bóng... rồi giao hàng cho DN chuyên xuất khẩu. Công ty TNHH Hoà Bình và Công ty TTHH Phú Trịnh đảm nhận thu gom toàn bộ nguồn hàng của xã Đông Phương Yên và các nơi khác trong tỉnh để xuất khẩu trực tiếp đi các nước.

Do có hệ thống sản xuất và tiêu thụ khép kín nên người thợ thủ công hoàn toàn chủ động sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; sản xuất đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, không bị ép giá. Theo các chủ doanh nghiệp, để mở rộng thị trường xuất khẩu trực tiếp các DN đã đầu tư trên 1 tỷ đồng cho chương trình đưa hàng đi tham gia các hội chợ quốc tế để chào hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với bạn hàng. Trong hơn 1 năm qua, hàng thủ công của xã đã tạo được tín nhiệm với nhiều bạn hàng ở các nước Hoa Kỳ, Ba Lan, Nga, Hà Lan, Thuỵ Sĩ và các nước khu vực Bắc Á.

Ông Nguyễn Văn Tăng, Chủ tịch UBND xã cho biết: trong những năm gần đây, tổng giá trị sản phẩm toàn xã đạt từ 56 tỷ đồng trở lên; riêng giá trị sản phẩm thủ công chiếm tỷ trọng gần 70%; thu nhập bình quân đầu người đạt gần 6 triệu đồng/năm. Để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, Uỷ ban nhân dân xã tạo điều kiên cho Hợp tác xã mở rộng các hoạt động dịch vụ, lập dự án cho các doanh nghiệp thuê đất mở rộng mặt bằng xây dựng nhà xưởng. Hàng năm xã quan tâm mở lớp dạy nghề, nâng cao tay nghề cho thợ thủ công và người đến tuổi lao động. Từ năm 2000 đến nay toàn xã đã mở 12 lớp dạy nghề cho gần 1.000 lao động với tổng kinh phí 45 triệu đồng. Đông Phương Yên còn tổ chức tốt hệ thống dịch vụ cung ứng vật tư, nguyên liệu kịp thời đến từng hộ sản xuất.../.TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường