Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hải Dương: Giá vải thiều tăng
09 | 06 | 2009
Năm nay, sản lượng vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) ước đạt 18 nghìn tấn, giảm gần 10 nghìn tấn so với sản lượng năm 2008. Mặc dù mất mùa vải thiều, nhưng người trồng vải ở huyện Thanh Hà rất vui vì bán được giá.

Tại chợ Lại - trung tâm thu mua vải thiều của huyện Thanh Hà, giá vải thiều đầu vụ sáng nay (8-6) bán với giá 8-10 nghìn đồng/kg, cao hơn giá bán đầu vụ năm trước 5-6 nghìn đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Đỉnh, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Hà, nguyên nhân chủ yếu khiến vải thiều năm nay mất mùa là do thời tiết quá ấm.

Ngoài ra, người dân địa phương từ vài năm nay không còn mặn mà với cây vải, cho nên họ ít đầu tư, chăm sóc cây vải. Năm nay, diện tích cây vải thiều của huyện còn khoảng 6.000 ha, giảm gần 1.000 ha so với 5 năm trước.

Người dân một số xã, kể cả vùng lõi chuyên trồng cây vải thiều cũng đã chặt bỏ cây vải thiều để chuyển sang trồng các loại cây khác có giá trị kinh tế cao.

Theo ông Đỉnh, hiện nay UBND huyện chưa có khuyến cáo nông dân có nên giữ hay chặt bỏ cây vải thiều. Vấn đề được mùa thì mất giá, mất mùa lại được giá tiếp tục xảy ra. Vì thế, năm nay mất mùa vải nhưng người dân lại rất vui vì bán được giá.

Nét mới trong vụ vải thiều năm nay là diện tích cây vải sớm (chiếm 15-20% diện tích) mang lại hiệu quả kinh tế cao, bán được giá 15-20 nghìn đồng/kg. Vì vậy, trong năm tới, diện tích cây vải sớm chắc chắn sẽ tăng.

Năm nay, số lượng xe lạnh của tư thương, có cả tư thương Trung Quốc, về tận vùng vải Thanh Hà thu mua vải cho nông dân. Giá thu mùa vải thiều dao động hằng ngày, theo hướng giảm dần.

Theo phản ánh của một số người trồng vải Thanh Hà, nếu giá vải năm nay xuống mức 5.000 đồng/kg thì người trồng vải vẫn vui và có lãi.Nguồn: www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường