Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng trưởng xuất khẩu thủy sản Việt Nam nhanh nhất thế giới
11 | 06 | 2009
Trong hai ngày 8 và 9-6 tại Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) tổ chức hội thảo Xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam sau khi gia nhập WTO giai đoạn 2010-2020.

Theo báo cáo tại hội nghị, hiện Việt Nam được coi là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu thủy sản nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng giá trị trung bình giai đoạn 1998-2008 đạt 18%/năm. Đến nay tuy xuất khẩu tôm vẫn tăng nhưng tỷ trọng giảm. Các nhóm hàng khác như cá lại có tốc độ tăng nhanh, trong đó cá tra là hiện tượng đặc biệt có sự tăng trưởng bùng nổ kể từ sau năm 2000.

Tính riêng trong năm 2008, khối lượng cá xuất khẩu đạt hơn 825 tấn, tỷ trọng đạt 66,7% khối lượng thủy sản xuất khẩu, trong đó riêng cá tra đạt hơn 640 tấn, chiếm hơn 51% tỷ trọng khối lượng thủy sản xuất khẩu. Tuy nhiên, hiện nay xuất khẩu thủy sản trong nước đang gặp rất nhiều trở ngại và thách thức như mục tiêu tăng trưởng chỉ quan tâm đến số lượng, ít quan tâm tới chất lượng; thông tin thị trường không thông suốt...

Ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho biết tổ chức FAO đã tài trợ cho ngành thủy sản Việt Nam 250.000 USD để xóa đói giảm nghèo và nâng cao khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam. Đây là nguồn tài trợ quan trọng giúp cho ngành thủy sản Việt Nam phát triển bền vững, đáp ứng chỉ tiêu yêu cầu chất lượng của thị trường thế giới.

Theo đại diện của FAO, Việt Nam đang đứng thứ sáu thế giới về xuất khẩu thủy sản, thứ năm về sản lượng nuôi trồng và thứ 12 về sản lượng khai thác. Năm 2008, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 4,5 tỷ USD.Nguồn: www.phapluattp.vn
Báo cáo phân tích thị trường