Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu hạt điều quy mô nhỏ có nguy cơ bị phá sản
25 | 09 | 2007
(TTXVN-27/07/2006) - Theo ông Phạm Văn Biên, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam, năm 2006, ngành điều tiếp tục gặp khó khăn do mùa vụ tới trễ, mưa sớm, sâu bệnh nhiều, chất lượng hạt điều kém, sản lượng hạt điều thu mua đạt 250.000 tấn khô (tương đương khoảng 300.000 tấn tươi); sản lượng hạt điều nhân xuất khẩu đến hết tháng 6/2006 chỉ đạt 53.000 tấn và kim ngạch xuất khẩu ước đạt 214 triệu USD (cả năm 2005 đạt 500 triệu USD).

Năm nay, công tác thu mua hạt điều vẫn ở trong tình hình khó kiểm soát, tự phát, lộn xộn mà nguyên nhân là do các nhà máy chưa xây dựng được vùng nguyên liệu, chưa có mạng lưới thu mua riêng và tiêu chuẩn hạt điều có đề ra nhưng không ai thực hiện. Tình trạng gian lận thương mại (trộn bã trái, ngâm ủ hạt, độn tạp chất vào hạt điều...) tuy có giảm hơn năm trước nhưng vẫn còn khá phổ biến, nhất là ở địa bàn huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước). Người trồng điều năm nay không mấy phấn khởi bởi năng suất điều thấp, còn nhiều doanh nghiệp chế biến hạt điều quy mô nhỏ cũng đang lâm vào tình trạng nợ nần và có nguy cơ bị phá sản.

Từ thực trạng trên, Bộ Thương mại đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương liên quan có biện pháp kịp thời giúp đỡ các doanh nghiệp ngành điều vượt qua khó khăn, trước mắt cần xem xét giải quyết ngay các vấn đề trọng yếu như: cho phép khoanh nợ, dãn nợ đối với một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong năm 2006; tiếp tục cho các doanh nghiệp được vay vốn ngân hàng để ổn định sản xuất kinh doanh./.

(Nguon tin: TTXVN)Báo cáo phân tích thị trường