Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê rớt xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm qua
25 | 06 | 2009
Trên đà “tụt dốc” trong nửa tháng trở lại đây, giá cà phê nhân xô trên thị trường Đác Lắc hôm nay (24-6) chỉ còn ở mức 21.800 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng ba năm qua kể từ năm 2007, khi giá cà phê vừa vượt khỏi sự trầm lắng để vươn lên đỉnh cao nhất đạt 42.000 đồng/kg hồi đầu năm 2008.

Giá cà phê giao dịch trên thị trường thế giới ngày 24-6 xuống chỉ còn 1.335 USD/tấn, chỉ bằng một nửa so với những tháng đầu năm ngoái.

Nhiều nông dân khi thấy giá cà phê đầu tuần qua đạt hơn 25.000 đồng/kg thì cố tình đợi giá lên mới bán, không ngờ giá không những lên mà càng ngày càng “lún” sâu khiến nhiều nông dân kêu trời vì nếu bán với mức giá hiện nay họ đã lỗ tới 3,5 triệu đồng/tấn so với đầu tuần trước.

Trong khi đó, tình hình của các doanh nghiệp kinh doanh cà phê càng ảm đạm hơn, do họ mua cà phê hơn 1.500 USD/tấn, tính ra nay đã lỗ hơn 165 USD/tấn do không xuất kịp hàng mà giá cà phê thì giảm mạnh qua từng phiên giao dịch.

Trước tình hình trên, nhiều doanh nghiệp và đại lý thu mua cà phê trên địa bàn Đác Lắc đã tạm thời ngừng mua vào đồng thời tiếp tục theo dõi và nghe ngóng thông tin trên thị trường thế giới.Nguồn: www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường