Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam sẽ hạn chế bán cà phê ra thị trường thế giới
02 | 07 | 2009
Trao đổi với SGTT sáng 1.7, ông Lương Văn Tự, chủ tịch hiệp hội Cà phê ca cao VN (Vicofa) cho biết, trước diễn biến giá cà phê thế giới liên tục giảm mạnh trong những tuần qua, ngày mai (2.7), ban chấp hành Vicofa sẽ có cuộc họp khẩn để bàn biện pháp đối phó. Biện pháp trước mắt, theo ông Tự là Việt Nam sẽ hạn chế việc bán cà phê ra thị trường thế giới để làm giảm bớt nguồn cung, vốn đang được coi là nguyên nhân chính khiến giá tụt giảm như hiện nay.

Sáu tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu 741.000 tấn cà phê, trị giá 1,1 tỉ USD. So với sản lượng cà phê niên vụ 2008-2009 khoảng 16 triệu bao, tương đương 960.000 tấn thì lượng cà phê mà Việt Nam dự kiến bán ra hạn chế còn lại hiện nay là khoảng 220.000 tấn.

Trong phiên giao dịch ngày 29 và 30.6, giá cà phê tại sàn giao dịch London bất ngờ tăng thêm 20-30 USD/tấn, đạt 1.350 -.1.360 USD/tấn. Đây là kết quả thuộc về nỗ lực kích giá cà phê của Brazil. Chỉ trong vài ngày cuối tháng 6 vừa qua, nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới này đã chủ động giảm 20% lượng cà phê bán ra thông qua hàng hàng loạt biện pháp như dành 14 triệu bao vào quỹ dự trữ; hoãn tất cả các cuộc đấu giá bán cà phê; nhà xuất khẩu và cung cấp cũng chủ động kìm sản lượng cà phê giao dịch trên thị trường. “Cách làm này là cần thiết trong lúc giá cà phê xuống quá thấp”, ông Tự nói, đồng thời hy vọng với biện pháp hạn chế bán ra từ phía Việt Nam, giá cà phê sẽ tiếp tục phục hồi trong những ngày tới.

Niên vụ 2008-2009, sản lượng cà phê thế giới đạt khoảng 131 triệu bao. Ông Lương Văn Tự cho rằng, so với nhu cầu tiêu dùng năm nay, thì không có chuyện xảy ra tình trạng cung vượt cầu như một số thông tin mà giới đầu cơ tung ra thời gian qua để đánh tụt giá mua vào cà phê.Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường