Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Chung tay giữ “sạch” con tôm
06 | 07 | 2009
Tình trạng gian lận bằng cách bơm chích tạp chất vào tôm sú nguyên liệu đang là vấn nạn đe dọa hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu và hàng trăm ngàn nông dân vùng ĐBSCL, đặc biệt là bán đảo Cà Mau (Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang). Bên cạnh nguy cơ mất thị trường, tác động của trò gian lận này còn gây ảnh hưởng xấu đến uy tín quốc gia.

Vấn nạn của ngành thủy sản

6 tháng qua, lực lượng chức năng Cà Mau đã phát hiện gần 70 vụ gian lận bằng cách bơm chích tạp chất vào tôm sú nguyên liệu, tịch thu gần 15 tấn, xử phạt các trường hợp vi phạm 136 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi.

Ông Lê Văn Quang, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Minh Phú, bức xúc: “Trước đây, khi thương lái Trung Quốc chưa sang mua tôm sú nguyên con thì việc bơm chích tạp chất không nhiều như bây giờ. Giới tiêu thụ là một số nhân viên kinh doanh của nhiều công ty lớn nay đã nghỉ việc và ra ngoài mở công ty TNHH kinh doanh tôm sú. Các đơn vị này không cần nhà máy, họ thu mua nguyên liệu rồi đi thuê nhà máy của một số công ty làm gia công và mang hàng đi bán.

Cách làm ăn gian trá của lực lượng này là siêu lợi nhuận vì: Tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg có giá 145.000 đồng/kg. Nếu bơm tạp chất vào thì trọng lượng sẽ tăng lên 20%, số lượng con giảm xuống còn 15 con/kg và bán giá 192.000 đồng/kg. Lợi nhuận mà giới gian lận thu được đầu tiên là giá, kế tiếp là số lượng 5 con tôm; tổng lãi 85.400 đồng/kg. Trừ các khoản chi phí khoảng 5.000 đồng/kg, lợi nhuận thu được hơn 80.000 đồng/kg.

Từ con tôm nguyên liệu sạch mua về bơm tạp chất vào, chưa cần xuất bán thì họ đã có lãi kếch sù nên khi mang hàng chào bán luôn thấp hơn giá các công ty khác 1 – 2 USD/kg (phổ biến là bán thấp hơn 2 USD/kg nhưng vẫn còn thực lãi hơn 44.000 đồng/kg). Vì thế, ngày càng có nhiều thương buôn dạng công ty TNHH lao vào vòng xoáy gian lận, bất chấp thủ đoạn và sẵn sàng cướp khách hàng trên tay các công ty lớn làm ăn uy tín.

Quyết tâm giữ “sạch” con tôm Việt Nam

Trước mối nguy hại của vấn nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp làm ăn uy tín yêu cầu xử lý kiên quyết để bảo vệ thương hiệu tôm Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Tổng Giám đốc Công ty Ocean food Corporation, nói: “Nhà nước cần có biện pháp mạnh để ngăn chặn vấn nạn tôm nguyên liệu bị bơm chích tạp chất. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu con tôm Cà Mau và cả Việt Nam. Tác hại đã quá rõ ràng, tại sao không đưa vào khung hình sự xử lý theo pháp luật, chỉ xử hành chính là chưa mang tính răn đe. Đề nghị đưa vào khung xử phạt nặng tội phá hoại kinh tế quốc gia. Chính quyền, ngành chức năng xã phường, thị trấn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng này”. 

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN–PTNT Lương Lê Phương nhấn mạnh: “Nếu không kịp thời ngăn chặn nhanh tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu thì ngành thủy sản sẽ phá sản, nhiều doanh nghiệp có khả năng đóng cửa. Các địa phương phải tổ chức lực lượng liên ngành, liên tỉnh để phối hợp xử lý gồm Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang để kiên quyết ngăn chặn kẻ xấu hại người nuôi, hại doanh nghiệp bằng cách bơm tạp chất trong tôm nguyên liệu. Các doanh nghiệp chuyển mạnh sang sản xuất mặt hàng tôm tinh chế có giá trị gia tăng cao.

Bộ sẽ thông báo cho phía Mỹ, châu Âu những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn. Đồng thời, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản làm việc với phía Trung Quốc trong việc kiểm tra hàng thủy sản có tạp chất xuất qua biên giới...”.Nguồn: www.sggp.org.vn
Báo cáo phân tích thị trường