Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chiến tranh thương mại Trung Quốc – Hoa Kỳ về các sản phẩm gà
11 | 07 | 2009
Trung Quốc (TQ) và Hoa Kỳ (HK) đang tranh luận trong một cuộc chiến tranh thương mại về gà, trên thực tế Bắc Kinh đã thải hồi lượng gà trị giá hàng triệu USD của Mỹ, và chân gà chiếm một nửa trong số đó.

Chân gà Mỹ đang bị đánh bật ra khỏi Trung Quốc


Hành động này xảy ra khi Quốc hội HK dự thảo ngân sách Liên bang năm 2010 cho nông nghiệp một cách thận trọng, đã kéo dài lệnh cấm về nhập khẩu sản phẩm gà TQ có nguyên nhân từ mối quan tâm đến an toàn thực phẩm. Lệnh cấm đã khiến TQ nổi giận, và hiện tại, theo như các hãng xuất khẩu HK, Bắc Kinh đã tạm dừng nhập gà của họ, mặc dù TQ chính thức thông báo việc nhập khẩu không hề bị ngăn chặn.

 

TQ là một thị trường rộng lớn cho chân gà HK. Theo như một tổ chức thương mại là Hội đồng xuất khẩu trứng và gia cầm HK, TQ đã mua của Mỹ 421.000 tấn, trị giá 280 triệu USD. Ở TQ, chân gà phổ biến trong các món canh, món hầm, và giống như những thức quà ăn vặt, nhưng lại được bày bán rất ít ở HK. Không có thị trường TQ, hầu hết chân gà sẽ chế biến thành thức ăn chăn nuôi hoặc các mặt hàng không phải là thực phẩm khác. Chúng sẽ mang lại ít thu nhập hơn cho  các công ty kinh doanh gà của HK.

 

Trong một lưu ý đối với các khách hàng vào tuần trước, Chuyên gia phân tích Farha Aslam cho rằng nguồn tiền kiếm được từ các sản phẩm gà của Công ty Foods Inc hoặc Sanderson Farms Inc sẽ bị ảnh hưởng nếu lệnh cấm  kéo dài qua tháng 9.

 

TQ cũng mua của Mỹ một số lượng cánh và những phần thịt chân gà. Theo thống kê thương mại, tổng cộng, nước này đã nhập 754.000  tấn gà HK trong năm 2008, trị giá 676 triệu USD. Tuần qua, các hãng nhập khẩu TQ đã thông báo với các công ty gà HK rằng Bắc Kinh không được cấp phép nhập khẩu gà HK, nhằm chặn lại một cách hiệu quả các đàn gia cầm trong thời gian còn lại của năm 2009.

 

Có giả thiết rằng một số sản phẩm gà HK vẫn được nhập vào TQ thông qua Hồng Kông, nhưng các nguồn tin công nghiệp cho hay nếu việc này tồn tại thì cũng không thể biết được số lượng là bao nhiêu.

 

Dường như Trung Quốc đang  trả đũa?

Không có lý do nào biện minh được cho các hành động của TQ, nhưng giới chức lĩnh vực gia cầm HK khẳng định rằng nó có liên quan tới một biện pháp của Quốc hội Mỹ nhằm ngăn chặn việc nhập khẩu gà từ TQ. “Họ muốn loại bỏ Điều luật DeLauro đã được sửa đổi, bổ sung cho nên mới phải “bắn đạn” theo kiểu vòng cung như vậy- Paul Aho, một Chuyên gia kinh tế của Hãng tư vấn Poultry Perspective nói về những nỗ lực của TQ.

 

Đại biểu  Rosa DeLauro đã đấu tranh bằng các biện pháp trên, nhằm ngăn cản Bộ Nông nghiệp HK chấp thuận việc nhập khẩu gia cầm từ TQ. DeLauro là người đứng đầu Đảng Dân chủ thuộc Hạ nghị viện thế lực có một tiểu ban chuyên biệt giám sát Bộ Nông nghiệp (USDA) và Cục quản lý Dược  – Thực phẩm HK (FDA).  Ủy ban của bà đã ngăn chặn hiệu quả việc nhập khẩu các sản phẩm gia cầm TQ gây ra những mối quan ngại về an toàn thực phẩm.

 

Một hóa đơn chi tiêu hàng năm là thứ mà Hạ nghị viện mong đợi tranh luận vào ngày thứ Tư, có thể kéo dài lệnh cấm thông qua ngân sách tài chính năm 2010, bắt đầu từ ngày 1/10. Thượng nghị viện đã không cân nhắc những giải thích của Bộ Nông nghiệp HK về các hóa đơn riêng tư. Vào tháng 4 vừa qua, TQ đã đưa ra một tranh chấp với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm chống lại HK vì các phương án của Quốc hội.


Tranh cãi trong lĩnh vực gia cầm là vấn đề mới nhất trong một vài cuộc đụng độ thương mại về hàng loạt các sản phẩm giữa hai quốc gia. TQ đã cấm thịt lợn HK từ khi  ổ dịch mới của virus cúm
H1N1 - thường được gọi là bệnh cúm lợn bùng nổ, mặc dù bệnh cúm không phải do lợn hoặc thịt lợn truyền phát.

 

Các cán bộ cấp cao của văn phòng Đại diện thương mại HK sẽ đến TQ vào tuần tới để gặp gỡ giới chức nước này và bàn bạc về các vấn đề thương mại song phương.

(Nguồn tin: Reuters)Dương Thúy Chinh
Báo cáo phân tích thị trường