Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo tuần qua: Sôi động vì cơn sốt xuất khẩu tăng cao
13 | 07 | 2009
Các chính sách điều chỉnh hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam trong thời gian qua đã tác động tích cực đến tình hình xuất khẩu gạo. Mặt khác, các thị trường nhập khẩu gạo chính của nước ta như Philippines, Malaysia tăng đơn hàng mua gạo, nhiều doanh nghiệp chế biến gạo xuất khẩu trong nước đã ký thêm được hợp đồng mới nên bắt đầu đẩy mạnh thu mua lúa gạo nguyên liệu. Đây chính là những yếu tố góp phần làm thị trường gạp xuất khẩu trở nên sôi động với các hoạt động thu mua gạo nhộn nhịp.

Theo thông tin từ Trung tâm phát triển nông nghiệp nông thôn, trong tuần qua giá gạo trong nước khá ổn định, giá lúa cũng không có biến động nhiều. Tại một số thị trường trong nước như Đồng Tháp, An Giang giá gạo nguyên liệu có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu thu mua xuất khẩu đang tăng cao. Trong tháng 6 vừa qua, xuất khẩu gạo đạt 691.847 tấn, trị giá xấp xỉ 284 triệu USD. Luỹ kế xuất khẩu từ ngày 1/1/2009 đến ngày 30/6/2009 đạt 3.650.438 tấn, trị giá 1,5 tỷ USD, tăng 59,1% về lượng và 23,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2008. Đặc biệt, tuần qua giá xuất khẩu gạo của Việt Nam đã tăng đáng kể. Giá gạo 5%tấm xuất khẩu tăng 0,78% so với tuần trước, đạt mức 413USD/tấn. tương tự giá gạo 25% tấm tăng từ 349 USD/tấn lên 355USD/tấn với mức tăng 1,72%.

Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gạo đang có nhiều khởi sắc có thể đạt mức kỷ lục 6 triệu tấn. Số gạo xuất khẩu này chủ yếu được cung ứng từ sản lượng lúa đông xuân và gạo tồn kho. Tuy nhiên theo đánh giá của chúng tôi, mặc dù thị trường gạo đang có những bước chuyển mạnh nhưng các doanh nghiệp cũng cần nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn của mình vì hiện nay Thái Lan và Ấn Độ - hai thị trường xuất khẩu gạo lớn trên thế giới đang gặp khó khăn trong công tác xuất khẩu do Ấn Độ quan ngại về thời tiết và chính sách xuất khẩu của Thái Lan.

Một số nét đáng chú ý của thị trườg gạo tuần từ 6-12/7/2009:
-Giá gạo nguyên liệu có xu hướng tăng nhẹ do nhu cầu thu mua xuất khẩu cao.
-Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan tiếp tục giữ ở mức ổn định
-Xuất khẩu gạo của Ấn Độ giảm mạnh tới 50,8% so với năm tài khoá trước.

Trích từ "Bản tin thị trường và thương mại lúa gạo tuần” của agroinfo, www.agro.gov.vn
-----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả lúa, gạo trong nước và quốc tế hàng ngày cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường gạo, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đặt mua Bản tin gạo tuần tại đây

Xem thông tin về bản tin tại đây

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email: banhang_agro@yahoo.com
Fax: 844.9725153

Liên hệ với tác giả bài viết:

Nguyễn Hiếu Tâm- nguyenhieutam@agro.gov.vnAGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường