Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam chủ động nguồn cung với phân lân nội địa
16 | 07 | 2009
Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn (Ipsard) dự báo nửa cuối năm 2009, lượng cung phân bón nội địa khá dồi dào, cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

Tại hội thảo “Triển vọng thị trường phân bón tại Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội ngày 15/7, Ipsard cho biết trong sáu tháng đầu năm, do vẫn còn tồn kho khoảng hơn 44.000 tấn phân bón các loại nên nhập khẩu phân bón giảm đáng kể, đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc (chiếm hơn 40% tổng sản lượng phân bón nhập khẩu của Việt Nam) giảm từ 58% xuống còn 30%.

Hiện sản xuất trong nước đáp ứng được khoảng 50 - 60% nhu cầu về phân urê; 100% nhu cầu phân lân nung chảy. Việt Nam có thể chủ động hoàn toàn nguồn cung đối với phân lân nội địa, chưa kể còn xuất khẩu sang một số thị trường như Nhật Bản, Australia, Malaysia.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khẳng định giá phân bón tương đối ổn định, khó có khả năng tăng cao trong những tháng cuối năm. Mặc dù, đây là thời điểm chính vụ hè thu tại Đồng bằng sông Cửu Long, song giá bán lẻ phân bón trên cả nước có xu hướng giảm nhẹ. Các nhà máy giảm thị phần do sức mua trong dân giảm, nhất là lượng bán ra đối với phân NPK giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Trương Hồng Kim, cán bộ phân tích thị trường của Ipsard, cho rằng điều này cũng dễ lý giải, bởi phần đông nông dân đã mua phân bón dự trữ từ trước đó để tránh bị ảnh hưởng của biến động giá. Ngoài ra, do đặc điểm mùa vụ nên nhu cầu sử dụng phân bón cho vụ hè thu không cao như các vụ khác.

Đại diện của Công ty Phân bón Việt Nhật cũng cho rằng giá phân bón khó có thể tăng ở thị trường Việt Nam do giá nông sản vừa qua xuống thấp, người dân sẽ cân nhắc và cầm chừng khi sử dụng phân bón.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Việt Nam hiện có khoảng 300 cơ sở sản xuất phân bón; 35 nhà nhập khẩu và 20 văn phòng đại diện phân bón nước ngoài tại Việt Nam.

Tính đến hết quý II/2009, Việt Nam đã nhập khẩu 2,1 triệu tấn phân bón, trị giá khoảng 665 triệu USD, giảm 6,6% về lượng và giảm gần 60% về giá do giá phân nhập khẩu ở mức thấp./.Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường