Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Giang: Cần nhân rộng mô hình trồng giống ngô lai mới cho năng suất cao
20 | 07 | 2009
Không chỉ có bà con người Nùng, người Bố Y ở bản Bó Lếch, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ vui mừng mà nhiều cán bộ quản lý, kỹ thuật nông nghiệp đến từ các Phòng Nông nghiệp, Trạm Khuyến nông các huyện Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ, Mèo Vạc, Bắc Mê, Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) cũng vui khi về dự Hội nghị trình diễn mô hình giống ngô lai SSC557 và giống SSC586 và được chứng kiến bà con đang thu hoạch giống ngô lai mới này cho năng suất cao nhất từ trước đến nay, đạt từ 68 đến 72 tạ/ha/vụ.

Giống ngô lai SSC557 và SSC586 được được Trung tâm Giống cây trồng Phó Bảng(Đồng Văn) đưa vào trồng khảo nghiệm vụ đầu tại bản Bó Lếch, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ với diện tích 2 ha. 2 giống ngô lai này do Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam cung cấp. Trong suốt quá trình trông thử nghiêm 2 giống ngô lai mới này, Trung tâm Giống cây trồng Phó Bảng đã cử cán bộ kỹ thuật nằm vùng với bà con người Nùng, người BỐ Y để hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc và theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của 2 giống ngô mới. Việc tiến hành trồng 2 giống ngô này được tiến hành như trồng các giống ngô khác mà địa phương vẫn trồng như: hàng cách hàng 70 cm, hốc sâu 10 cm có bón lót phân chuồng trộn phân lân, mật độ trồng từ 25 đến 30 cm... 2 giống ngô lai này tỏ ra phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, thân cây ngô to cao, ít bị sậu bệnh và có khả năng chống bị đổ do gió to.... Thời gian cho thu hoạch sau 120 ngày (4 tháng).

Trong khi năng suất ngô bình quân toàn tỉnh Hà Giang là 25 tạ/ha và các điểm thử nghiệm các giống ngô mới khác cũng chỉ đạt cao nhất trên dưới 50tạ/ha thì 2 giống ngô lai mới này đạt từ 68 đến 72 tạ/ha, là niềm tin để bà con các dân tộc nhân rộng trong vụ ngô tới...

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường