Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trồng dưa hấu lãi 180 triệu đồng/ha/năm
21 | 07 | 2009
Đó là kết quả sản xuất của nông dân huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) trong vụ dưa hấu năm nay. Với năng suất 1,5 tấn/sào (30 tấn/ha), giá bán tại ruộng hơn 3.000 đ/kg, mỗi ha thu trên 90 triệu đồng, chỉ trong vòng 2 tháng. Trừ chi phí khoảng 30 triệu đồng, lãi 60 triệu đồng/ha. Mỗi năm 3 lứa như vậy, lãi ròng 180 triệu đồng/ha.

Ông Nguyễn Văn Tâm, chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Hoà Khương (Hòa Vang) cho hay: Dưa hấu đang là loại cây trồng cho thu nhập cao nhất ở địa phương. Ưu việt của loại cây này là dễ canh tác, nhanh thu hoạch và đầu ra sản phẩm khá thuận lợi. Thường đến kỳ thu hoạch, tư thương đến mua hết cả ruộng hàng chục tấn, chất đầy ô tô chở đi. Vụ đông xuân này, dưa vừa năng suất cao vừa được giá, nông dân rất phấn khởi. Có hộ mỗi sào thu gần 2 tấn, lãi xấp xỉ 4 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Dưỡng, ở thôn Phú Sơn 3, xã Hoà Khương, người có thâm niên nhiều năm trồng dưa hấu cho biết: So với các loại cây trồng khác như lúa, bắp, đậu phụng... dưa thu nhập cao gấp 4-5 lần. Loại cây này không cần đất màu mỡ mà phù hợp với đất cát pha không đọng nước. Quá trình trồng chăm sóc khâu bấm ngọn đúng thời điểm và chỉ để mỗi dây 1 quả. Từ trước đến nay, trên cánh đồng Phú Sơn 3 này, gần chục ha dưa vụ nào cũng cho năng suất cao, thường 1,5-1,7 tấn/sào. Mấy vụ trước bán tại ruộng chỉ 2.000-2.200 đ/kg, vụ này 3.000-3.500 đ/kg, hộ nào cũng thu nhập cao.

Dưa hấu, loại cây chỉ 2 tháng kể từ ngày tra hạt là thu hoạch, canh tác không mấy khó khăn, cho thu nhập cao. Tuy vậy, hiện trên địa bàn Đà Nẵng cũng chỉ có khoảng trên 30 ha chủ yếu ở huyện Hoà Vang. Chừng đó diện tích, thu hoạch mấy bữa là hết và như vậy dưa từ các địa phương khác có cơ hội tràn ngập thị trường thành phố. Làm một phép tính đơn giản, thấy rằng phát triển loại cây này ra diện rộng vô cùng cần thiết.

Canh tác lúa, năm 2 vụ, năng suất 60 tạ/ha/vụ, mỗi ha thu 12 tấn/năm. Với giá thóc 4.000 đ/kg như hiện nay, 1 ha thu 48 triệu. Trong khi đó chi phí cho canh tác lúa thường 70-80% và như vậy lãi ròng chỉ trên 10 triệu đồng/ha/năm. Trong khi đó, chỉ 1 vụ dưa 2 tháng đã thu lãi 60 triệu đồng. Thực trạng làm cho loại cây cho thu nhập cao này chậm phát triển ra diện rộng do việc khai thác đất để trồng dưa chưa hợp lý. Tình trạng người mê trồng dưa không có đất và nơi có đất chẳng ai trồng khá phổ biến. Đây cũng là bài toán cho ngành nông nghiệp Đà Nẵng cần có lời giải thoả đáng. Bởi hiện tại, thổ nhưỡng phù hợp cho việc trồng dưa ở Đà Nẵng không thiếu, nhưng thị trường lại quanh năm đói sản phẩm dưa sản xuất tại chỗ.

(Theo NNVN)Báo cáo phân tích thị trường