Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
El Nino có thể khiến Inđônêxia duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo
22 | 07 | 2009
Bộ trưởng Thương mại Inđônêxia Mari Pangestu ngày 20/7 cho hay nguy cơ hiện tượng thời tiết bất thường El Nino diễn biến theo chiều hướng xấu đi có thể làm giảm sản lượng gạo của Inđônêxia, buộc Chính phủ nước này phải đặt việc đảm bảo nguồn cung lên ưu tiên hàng đầu.

Theo bà Pangestu, El Nino đang hình thành ở Thái Bình Dương và có thể mạnh lên, dẫn đến nguy cơ hạn hán và lũ lụt, gây tổn thất không nhỏ cho sản lượng nông nghiệp nước này. Tuy nhiên, bà không cho biết liệu ảnh hưởng của hạn hán có nghiêm trọng đến mức Inđônêxia sẽ phải nhập khẩu gạo hay không.

Bộ trưởng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của chính phủ là "đủ cung". Trong hai năm qua, Inđônêxia đã duy trì được các vụ mùa cho sản lượng tốt. Tuy nhiên, cho dù có đủ khả năng xuất khẩu, thì xuất khẩu gạo vẫn không phải là ưu tiên của Inđônêxia.

Trả lời phỏng vấn trước cuộc họp của Tổ chức Hợp tác châu Á-Thái Bình Dương, bà Pangestu cho hay phải đến tháng 9 tới, Inđônêxia mới có thể đưa ra thông báo chính xác về kết quả vụ thu hoạch tháng 8/09 - vụ thường đóng góp tới 60% tổng sản lượng gạo cả năm của Inđônêxia, và ra quyết định xem liệu có phải nhập khẩu gạo hay không.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á này đang trên đường đạt mức dư cung gạo trong năm nay, nhưng Chính phủ nước này đã bỏ kế hoạch xuất xuất khẩu quy mô lớn nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước trước nỗi lo El Nino quay trở lại. Cơ quan Thống kê Nhà nước hồi đầu tháng này dự báo sản lượng thóc của Inđônêxia năm 2009 sẽ tăng 3,7% lên 62,56 triệu tấn. Số liệu này đã mở ra khả năng Inđônêxia sẽ tiếp tục ngừng nhập khẩu gạo trong năm thứ hai liên tiếp.



Theo Reuters
Báo cáo phân tích thị trường