Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lai tạo thành công giống lúa có hàm lượng axít phitic thấp
23 | 07 | 2009
Một nhóm các nhà khoa học ở Trung tâm Lúa quốc gia Dale Bumpers (DBNR) ở Suttgart, Arkansas, Mỹ đứng đầu là chuyên gia di truyền học J.Neil Rutger vừa qua đã lai tạo thành công giống lúa có hàm lượng axít phitic thấp (hay còn gọi là phytate), có tác dụng cải thiện dinh dưỡng trong ngũ cốc, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho con người, làm tăng hàm lượng đạm cho thức ăn gia súc và hạn chế mức tối đa nạn ô nhiễm chất thải trong phân của động vật.

Trong cơ thể con người rất hiếm khi thiếu hụt nguồn phốt pho nhưng những người dân ở các nước đang phát triển (nơi khẩu phần chính là cơm gạo) là nhóm người thiếu hụt chất khoáng. Các loại thực phẩm ngũ cốc kiểu như gạo là lương thực rất giàu hàm lượng phốt pho dưới dạng phytate, đây là chất mà những động vật tiêu hoá thức ăn qua dạ dày kiểu như cá, gà, lợn và con người rất khó tiêu thụ hết. Phytate làm nhiệm vụ liên kết các chất khoáng như sắt, canxi, manhê và kẽm thành dạng axit trong hệ tiêu hoá, do khó tiêu hoá nên cơ thể không hấp thụ hết buộc phải đào thải ra ngoài và là nguồn gây ô nhiễm rất tiềm ẩn, bởi vậy loại lúa có hàm lượng phytate thấp sẽ khắc phục được tình trạng nói trên.

Giống lúa mới mà nhóm nghiên cứu ở DBRN tạo ra được đặt tên là germplasm, có hàm lượng phytate thấp, chỉ bằng nửa hàm lượng phytate của giống lúa hiện có. Đây là giống lúa có màu nâu, hàm lượng phytate thấp hơn tới 49% so với loại lúa mẹ thông qua kĩ thuật lai tạo đặc biệt.Báo cáo phân tích thị trường