Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vinafood tẩu tán 13 tấn đùi lợn đã niêm phong
22 | 07 | 2009
Chiều 22/7, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bình Dương quyết định niêm phong 8 tấn thịt đầu heo của Vinafood quá hạn sử dụng để tiêu hủy. Cùng ngày, tại TPHCM phát hiện Vinafood tẩu tán 13 tấn đùi lợn không rõ hạn sử dụng.

 

Phù phép thịt heo hết đát. Ảnh: Lê Nguyễn

Tại kho lạnh KCN Sóng Thần I,  qua kiểm tra, đoàn liên ngành còn phát hiện các lô hàng khác gồm: gan heo (50 tấn); nạc dây heo (25 tấn); thịt nạc đầu heo (15 tấn); ba rọi heo còn da (52 tấn); sườn heo có thịt (13 tấn) với tổng khối lượng hơn 160 tấn, nhưng Công ty Vinafood chưa chứng minh được việc dán nhãn mác, chỉnh sửa hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ của những lô hàng trên.

Do đó, các ngành chức năng tỉnh Bình Dương buộc Công ty tiếp tục giải trình về vấn đề này.

Tại kho lạnh Sea Sài Gòn, đại diện Vinafood, ông Huỳnh Tấn Thành, Trưởng phòng xuất nhập khẩu của Công ty đã thừa nhận lô hàng thịt đầu heo John và thịt nạc đầu heo John nhập từ Mỹ với số lượng 594 thùng, trọng lượng gần 8 tấn đã quá hạn sử dụng.

Nhãn gốc từ Mỹ ghi ngày sản xuất 04/12/2007, hạn sử dụng nhãn gốc không đọc được nhưng theo tiêu chuẩn Việt Nam, hạn sử dụng với thịt đông lạnh là 18 tháng, do đó đến nay đã hết hạn sử dụng. Nhưng nhãn phụ mà Vinafood dán lên lô hàng ngày sản xuất là tháng 1/2008 và hạn sử dụng là tháng 1/2010.

Như vậy, qua kiểm tra sản phẩm động vật đông lạnh của Vinafood trữ tại hai kho lạnh Swire và Sea Sài Gòn (cùng nằm trong KCN Sóng Thần I, Dĩ An, Bình Dương) với khối lượng hơn 550 tấn sản phẩm đông lạnh, thì có tới 160 tấn vi phạm về nhãn mác, hạn sử dụng không rõ ràng và nguồn gốc nhập khẩu cũng không có giấy tờ chứng minh.

Ông Tạ Trọng Khang - Phó Chi cục Thú Y Bình Dương, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh thú y cho biết: mặc dù đoàn kiểm tra liên ngành cho thời hạn giải trình các lô hàng trên về vấn đề nhãn mác, hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ trong chiều 22/7, nhưng Vinafood không đưa ra được các hồ sơ và chưa giải trình được nên phải tiếp tục xác minh để xử lý.

Vinafood tẩu tán 13 tấn đùi lợn đông lạnh không rõ hạn sử dụng

Tin từ Trạm thú y quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngày 22/7, qua kiểm tra kho lạnh An Lạc, quận Bình Tân, Đoàn thanh tra liên ngành thành phố phát hiện 13 tấn đùi lợn đông lạnh không rõ hạn sử dụng đang trong thời gian chờ các cơ quan chức năng xử lý của Công ty Cổ phần thực phẩm Việt Nam (Vinafood) đã bị tẩu tán.

Thanh tra đã báo cáo sự việc lên UBND quận Bình Tân đề nghị chỉ đạo công an quận vào cuộc điều tra và xử lý hành vi tẩu tán hàng hóa.

Trước đó, ngày 15/7, tại kho An Lạc, Đoàn thanh tra liên ngành thành phố phát hiện 903 thùng xương cốt lết, sườn lợn được nhập khẩu từ Đức với tổng khối lượng khoảng 17,4 tấn có hạn sử dụng là 25/4/2009 nhưng bị dán chồng nhãn phụ ghi hạn sử dụng 2010 để gia hạn sử dụng thêm một năm.

Cùng một lô hàng đùi lợn nhập khẩu từ Mỹ và Canada gồm 3.256 thùng, khoảng 55 tấn ghi sản xuất tháng 3 và tháng 4/2008 nhưng không rõ hạn sử dụng.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu Vinafood giữ nguyên hiện trạng những lô hàng trên, đồng thời giải trình sự việc và cung cấp hồ sơ gốc để xác định rõ nguồn gốc các lô hàng. Vinafood hẹn sẽ cung cấp hồ sơ gốc cho thanh tra vào ngày 17/7 nhưng sau đó chủ động hẹn lại ngày 20/7. Đến ngày 20/7, Vinafood thông báo không đến gặp thanh tra để giải trình.

Kiểm tra lại số hàng hóa trên tại kho An Lạc, thanh tra phát hiện 679 thùng đùi lợn khoảng 13 tấn đã bị tẩu tán.

(Theo TTXVN)

Vào cuộc điều tra

Được biết, lãnh đạo Q. Bình Tân lập tức có công văn chỉ đạo cho công an điều tra vào cuộc, làm rõ những sai phạm của Cty Vinafood trong việc tẩu tán hàng vi phạm.

Ngoài ra, UBND Q. Bình Tân cũng chỉ đạo xử lý nghiêm nếu Vinafood không hợp tác.

Vẫn theo nguồn tin của Tiền Phong, công an quận Bình Tân đã làm việc với ban quản lý KCN Tân Tạo để kiểm tra kho lạnh xác định vi phạm của Vinafood, đồng thời làm rõ trách nhiệm của kho này khi để Vinafood tự ý dỡ niêm phong xuất hàng ra ngoài.

Liên quan đến việc kiểm tra hàng nhập khẩu đông lạnh của Vinafood ở Bình Dương, hôm qua, tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Dương, đại diện Vinafood thừa nhận đã dán nhãn mới chồng nhãn cũ lô hàng gần tám tấn thịt nạc đầu heo mà Tiền Phong đã thông tin. Đoàn kiểm tra đã niêm phong tiêu hủy toàn bộ lô hàng này. Vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Lê Nguyễn

(Theo tienphong.vn)


Báo cáo phân tích thị trường