Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan: Các nhà xuất khẩu kêu gọi Chính phủ nhanh chóng mở kho dự trữ lúa gạo
23 | 07 | 2009
Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan Chookiat Ophaswongse cho rằng Chính phủ cần phải giải phóng lượng lúa gạo khổng lồ trong kho dự trữ quốc gia để chuyển đến những nguồn cung còn thiếu hụt tại thị trường nội địa và tiến hành xuất khẩu. Ông nói: “Mở kho dự trữ cho các nhà xuất khẩu và các nhà đóng gói gạo nội địa thông qua việc định giá sẽ là một giải pháp hiệu quả nhằm giảm bớt sự tăng vọt của giá cả trong nước và tình hình nguồn cung trở nên tồi tệ hơn”.


Người tiêu dùng Thái Lan đã phải gánh vác sức nặng của giá bán lẻ gạo cao hơn bởi các nhà xuất khẩu và thương gia trong nước tranh nhau thu mua lúa gạo từ thị trường.

Ông Chookiat nói, gạo trong kho dự trữ sẽ được đưa ra bán một lượng nhỏ nhằm ngăn chặn việc rớt giá. Ông cho biết thêm rằng mình không đồng ý với Chính phủ về việc bán với mức giá thấp ra thị trường trong thời điểm này, vì điều đó sẽ can thiệp vào cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, ông lại ủng hộ việc một tiểu ban của Ủy ban Chính sách lúa gạo quốc gia phân bổ 30 ngàn tấn gạo từ kho dự trữ của Chính phủ để cứu trợ người dân bị thiên tai. Tiểu ban đã đề nghị Chính phủ bán 1 tấn gạo Bt1 cho Tổ chức Kho hàng công quốc gia (PWO) để phân phát đến các nạn nhân của thảm họa lũ lụt trong suốt mùa mưa này. Lượng gạo sẽ được phân phối vào trong các túi loại 4kg.

Tổng giám đốc Cục Nội thương Thái Lan Yangyong Phuangrach phát biểu: Chính phủ sẽ kêu gọi sự hợp tác từ các nhà xay xát trên khắp cả nước để gia tăng nguồn cung cho các nhà chế biến, đóng gói gạo. Ông Yangyong cho biết, ngày hôm nay Bộ Thương mại sẽ cân nhắc việc mở cửa một số kho dự trữ gạo thông qua việc định giá.

Bộ trưởng Thương mại Porntiva Nakasai chia sẻ, một kế hoạch khác để mở cửa các kho dự trữ là Bộ sẽ đề nghị Chính phủ phê chuẩn việc bán gạo dưới hình thức ký kết hợp đồng giữa các chính phủ với nhau. Bà cho hay: Nhu cầu ban đầu giữa các hợp đồng như vậy ước tính lên tới 1 triệu tấn.

(Nguồn tin: The Nation)

 Chinh DT/ AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường