Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan sẽ xuất khẩu 500.000 tấn gạo từ nguồn thặng dư
26 | 07 | 2009
Bộ trưởng Thương mại Porntiva Nakasai cho biết, Chính phủ Thái Lan sẽ bán 500.000 tấn gạo trắng dành cho xuất khẩu như một nỗ lực nhằm giảm bớt lượng gạo cao kỷ lục 6 triệu tấn trong kho dự trữ quốc gia

>>> Tin liên quan đọc nhiều nhất:
* Manila nhập khẩu gạo đấu thầu giá thấp nhất của Thái Lan và Pakistan
* Thái Lan: Các nhà xuất khẩu kêu gọi Chính phủ nhanh chóng mở kho dự trữ lúa gạo
* Thái Lan đã mở cửa thị trường xuất khẩu gạo
* Hội thảo lúa gạo Việt Nam 2009: TĂNG TỐC CHO XUẤT KHẨU
* Công bố Báo cáo ngành lúa gạo Việt Nam quý II năm 2009


Số gạo được bán ra bao gồm 70.000 tấn gạo thơm Thai Hom Mali, và 430.000 tấn gạo trắng các loại. Bà Bộ trưởng đã thông báo điều này vào ngày 24/07, sau khi chủ trì cuộc họp của một tiểu ban đảm trách việc bán gạo.

Theo một kế hoạch trước đó, Chính phủ đã sắp xếp việc kêu gọi đấu giá từ các nhà xuất khẩu hôm 24/07. Tuy nhiên, một sự trì hoãn kéo dài hàng tuần xảy ra sau khi Nội các thông báo rằng Chính phủ đã phải bán lúa gạo trên cơ sở kho bãi. Mỗi kho hàng chứa các loại gạo khác nhau, gây ra khó khăn cho người mua trong việc quyết định, bởi vì có những khách hàng chỉ muốn mua một số loại gạo nhất định. Bà Portiva nói, chúng tôi cần thảo luận điều quan trọng đầu tiên là làm thế nào giải quyết được vấn đề này trước khi mở thầu.

Bà cho hay Chính phủ Thái Lan cũng dự kiến giải phóng khoảng 600.000 tấn lúa và nhiều gạo trắng hơn trong thời gian sắp tới, nhưng nhấn mạnh rằng việc đấu thầu không vượt quá 500.000 tấn một lần.

Chính phủ quan ngại về vấn đề bán lúa gạo từ kho dự trữ quốc gia bởi vì chi phí cho việc tích trữ đã trở nên rất lớn. Lúa gạo được thu mua bằng cách định giá cao hơn tỷ giá thị trường phổ biến đối với người nông dân.

Chủ tịch Tập đoàn thương mại quốc tế CP - Sumeth Laomoraporn nhận định, số lượng nhỏ gạo được giải phóng không chắc rằng gây ảnh hưởng nhiều đến giá gạo. Ông Sumeth cũng thúc giục Chính phủ giải phóng một số kho dự trữ gạo trắng để bán trong nước, giúp dễ dàng tăng giá địa phương, khi mà hầu hết nguồn cung đã bị tiêu hao vào trong các kho dự trữ Chính phủ.

Gạo trắng loại B đạt chuẩn 100% được định giá là 591 USD mỗi tấn ở thời điểm ngày 22/07, tăng từ 563 USD vào đầu tháng này vì hiện nay nguồn cung đang bị thắt chặt. Gạo đóng gói địa phương tăng 5-10 baht/ 5kg qua vài tuần. Gạo Thai Hom Mali hiện nay có giá là 180-190 baht/ gói loại 5kg.

(Nguồn: Bangkok Post)Dương Thúy Chinh/ AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường