Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá lúa gạo tuần từ 20-27/7: Giá gạo thế giới sẽ giảm do nguồn cung dồi dào
27 | 07 | 2009
Theo thông tin từ Trung tâm thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn-AGROINFO, tuần qua do mưa lớn đã ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch cũng như năng suất, chất lượng lúa, gây thiệt hại không nhỏ đối với bà con ở vùng ĐBSCL.

Tổng diện tích gieo trồng lúa hè thu 2009 của ĐBSCL là 1.887 nghìn ha. Dự kiến trong tháng 7/2009, toàn vùng sẽ thu hoạch khoảng 800.000 ha lúa hè thu, nhưng hiện chỉ mới thu hoạch khoảng 350.000 ha. Bên cạnh đó, do mưa kéo dài, việc phơi lúa hết sức khó khăn, nhiều đống lúa ẩm ướt lâu ngày đã bị hỏng. Nhiều nơi, nông dân phải đổ lúa ẩm mốc cho gia súc, gia cầm ăn, do không thể tiêu thụ được. Thời tiết bất thường cũng khiến cho các thương lái gặp khó khăn trong việc thu gom và bảo quản lúa.

Gạo trong nước có xu hướng tăng, đặc biệt là lúa tẻ thường và gạo tẻ thường. Giá gạo trong nước tăng là do tác động của tình hình thời tiết xấu trong tuần vừa qua. Bên cạnh đó, việc thương nhân Campuchia đang đổ xô mua vét gạo thơm và gạo trắng 5% xuất ngược sang Thái Lan cũng góp phần làm thị trường sôi động.

Giá gạo nguyên liệu vẫn duy trì ở mức cao. Tuần qua, hoạt động xuất khẩu gạo của Việt Nam nhìn chung tiếp tục sôi động. Lượng lúa hè thu đang thu hoạch sẽ là đầu vào cho lượng gạo xuất khẩu đã ký. Trong 6 tháng đầu năm 2009, các doanh nghiệp đã ký kết được hơn 5 triệu tấn gạo, trong đó, đến nay đã xuất được khoảng 3,85 triệu tấn.

Thị trường gạo xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục khởi sắc mặc dù đã cố một số biến động trên thị trường quốc tế do Thái lan mở cửa thị trường xuất khẩu gạo và Cam Pu Chia tăng cường xuất khẩu gạo.

Theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo trong 17 ngày đầu tháng 7 năm 2009 đạt 210.425 tấn, trị giá FOB 83,790 triệu USD. Lũy kế xuất khẩu từ ngày 01/01/2009 đến ngày 17/07/2009 đạt 3,86 triệu tấn, trị giá hơn 1,58 triệu USD.

Với động thái xuất khẩu gạo của Thái Lan, lượng cung gạo trên thị trường thế giới sẽ tăng, gạo Việt Nam sẽ chịu cạnh tranh lớn và giá gạo xuất khẩu sẽ có chiều hướng giảm.

Một số diễn biến chính của thị trường lúa gạo trong nước và thế giới tuần từ 20-27/7/2009:

-Giá lúa tẻ thường và gạo tẻ thường tăng.
-Giá phân Ure tương đối ổn định và giảm nhẹ.
-Giá gạo 5% tấm xuất khẩu lên 417USD/tấn; giá gạo 25% tấm tăng lên 364USD/tấn.
-Thái Lan sẽ sử dụng 600.000 tấn lúa để làm gạo xuất khẩu.
- Ấn Độ chưa có thêm động thái gì về việc mở kho dự trữ gạo.
-Indonesia có thể tiếp tục duy trì lệnh cấm xuất gạo do lo ngại về hiện tượng El Nino.

Theo "Bản tin thị trường và thương mại lúa gạo tuần” của agroinfo, www.agro.gov.vn
-----------------------------------------------------------
Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả lúa, gạo trong nước và quốc tế hàng ngày cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường gạo, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần theo mẫu dưới đây.
Tải mẫu đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần tại đây
Xem thông tin về bản tin tại đây

Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email:
banhang_agro@yahoo.com
Fax: 844.9725153
Liên hệ với tác giả bài viết:
Nguyễn Hiếu Tâm-
nguyenhieutam@agro.gov.vnAGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường