Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ĐBSCL: Được mùa trứng vịt muối XK
27 | 07 | 2009
Từ Trung thu năm ngoái khi dịch CGC được kiểm soát, đàn vịt nuôi ở ĐBSCL không ngừng tăng nhanh. Đặc biệt nông dân nuôi vịt đẻ lấy trứng đang hái ra tiền nhờ tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Bên cạnh đó trứng vịt muối được XK khá mạnh, tăng hơn 30% so năm 2008.
                                                                             * Càng gần Trung thu càng bán chạy

Các cơ sở trứng vịt muối trong vùng cho biết, từ đầu năm đến nay SX liên tục vẫn không đủ hàng, nhưng mùa làm hàng trứng muối “cao điểm” là mùa bánh Trung thu. Nhìn về thị trường XK, ông Nguyễn Hữu Phước, chủ DN Nguyễn Phan tại TP Cần Thơ nhận xét: Dù thế giới có khủng hoảng kinh tế nhưng các nước NK trứng muối vẫn ăn hàng mạnh, đơn giản vì bánh Trung thu không thể thiếu trứng vịt muối. Hơn nữa bánh Trung thu không thể thiếu với các nước Đông Á.

Tình hình năm nay cho thấy thị trường trứng vịt muối XK tiếp tục thuận lợi, DN của ông Phước nhận được nhiều đơn đặt hàng hơn từ Singapore và Hong Hong. Từ tháng 6 đến tháng 9/2009, tức từ tháng 5 âm lịch là cao điểm DN giao hàng cho khách. Năm nay khách hàng Singapore đặt hàng quanh năm 100 container trứng vịt muối (90.000 quả trứng/container) và nửa đầu năm, DN Nguyễn Phan đã xuất 50 công cho thị trường này, còn Hong Kong đặt hàng 80 công.

Trong khi đó, bên cạnh cung cấp trứng vịt muối cho các cơ sở sản xuất bánh Trung thu tại Cần Thơ vài chục ngàn quả trứng/mùa, trong 2 năm qua Cty CP Kinh Đô đã đặt hàng trứng muối nguyên liệu của Nguyễn Phan để làm bánh Trung thu bán trong nước. Mùa bánh năm ngoái Kinh Đô đặt 10 triệu quả, năm nay tăng lên khoảng 12 triệu quả trứng. Đây là khách hàng lớn của DN Nguyễn Phan.

Chưa hết, trứng vịt còn xuất theo đường tiểu ngạch sang Campuchia, hiện có 2 DN lớn tại Cần Thơ và Vĩnh Long chuyên làm trứng vịt muối với sản lượng gần 50 triệu quả trứng/năm xuất qua nước này. Theo ông Phước, trứng vịt muối “made in Việt Nam” không ngại cạnh tranh là nhờ chất lượng trứng vịt nguyên liệu ở nước ta không nơi đâu có thể sánh được.

Tại ĐBSCL, giá trứng vịt tươi đang duy trì ổn định, tùy theo trọng lượng từ 1.900 - 2.200đ/quả. Trứng tươi siêu thị bán ra khoảng 2.600đ/quả. Theo giới chuyên doanh trứng vịt, đây là mặt hàng XK có thế mạnh của nước ta còn tiềm năng phát triển hơn nữa.

Lý do: Đàn vịt nuôi thả ngoài tự nhiên. Dân nuôi vịt chỉ phải chi tiền thức ăn “mớm” cho vài tháng đầu, sau đó tận dụng hạt lúa rơi rụng ngoài đồng, sâu bọ hại lúa hay ốc cua cá tép...nên lòng đỏ trứng có màu tự nhiên, dẻo, thơm, đậm. Hơn nữa nhờ kiểm dịch thường xuyên đảm bảo trứng không nhiễm sudan, melamine…nên hiện thời trứng muối Việt Nam luôn được tiêu thụ mạnh trong các nhà hàng, khách sạn ở Singapore với đắt giá hơn 20% so sản phẩm cùng loại từ các nước khác mà vẫn được chấp nhận.

Hiện nay mỗi đàn vịt nuôi chạy đồng ở ĐBSCL phải tuân thủ qui định quản lý của cơ quan thú y địa phương. Vịt nuôi phải chủng ngừa phòng dịch mới được cấp sổ, mã số. Từ đó nguồn trứng tươi cung cấp ra thị trường được kiểm soát an toàn. Toàn vùng hiện có khoảng 33 triệu con vịt chạy đồng. Khi thị trường tiêu thụ mở ra thêm kênh XK, người nuôi vịt đẻ nhiều lên, sản lượng trứng tăng thêm nhưng vẫn tiêu thụ hết.Báo cáo phân tích thị trường