Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vật tư nông nghiệp kém chất lượng: Xử phạt nặng để răn đe
30 | 07 | 2009
Thuốc thú y, thủy sản, phân bón, thứ ăn gia súc... kém chất lượng đang lưu hành tràn lan. Mặc dù cơ quan chức năng đã cố hết sức tém dẹp, nhưng tình hình chung vẫn chưa được cải thiện. Không ít người bán hám lợi, người mua lại chuộng hàng rẻ, trong khi mức xử phạt đối với các mặt hàng này chưa đủ sức răn đe... Thuốc thú y, thủy sản, phân bón, thứ ăn gia súc... kém chất lượng đang lưu hành tràn lan. Mặc dù cơ quan chức năng đã cố hết sức tém dẹp, nhưng tình hình chung vẫn chưa được cải thiện. Không ít người bán hám lợi, người mua lại chuộng hàng rẻ, trong khi mức xử phạt đối với các mặt hàng này chưa đủ sức răn đe...
Các loại vật tư nông nghiệp có nhãn mác, tên tuổi và uy tín, được khách hàng ưa chuộng.
 


Nên chọn hàng hiệu...


Phân bón, thuốc thú y thủy sản tràn ngập thị trường thật sự làm khổ người chăn nuôi. Ông Hồ Minh Chính, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), nghe lời người bạn mua thức ăn tôm trôi nổi về sử dụng, tôm nuôi hoài không chịu lớn.

Ông than thở: “Phải biết vậy tôi mua thức ăn của các hãng có tên tuổi rồi, ham rẻ làm chi báo hại tôm nuôi không chịu lớn”. Ông đề nghị phải xử lý thật nghiêm những ai sản xuất đồ dỏm bán cho nông dân.

Anh Bul quê ở xã Lục Sĩ Thành, huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) cũng lặn lội lên đến TP Vĩnh Long tìm các cửa hàng lớn để mua thức ăn cho bầy heo ở nhà. Anh cho biết: “Bán heo lời không bao nhiêu, sợ nhất là gặp mấy cái loại hàng trời ơi không ra gì. Ở Trà Ôn cũng có nhiều điểm bán vật tư nông nghiệp nhưng lên đây mua cho chắc ăn, hổm rày nghe báo đài kêu sợ quá!”.

Chị T.D, chủ cửa hàng bán thuốc thú y, thức ăn gia súc gia cầm thủy sản tại TP.Vĩnh Long kể: Mấy tháng qua, trước nạn các loại vật tư nông nghiệp, phân thuốc, thức ăn gia súc gia cầm, thủy sản kém chất lượng nên tôi cũng thận trọng hơn trước khi chọn nhập hàng. Giờ thì yên tâm hơn bởi tôi chỉ chọn nhập các loại hàng của các công ty có tên tuổi và uy tín trên thị trường như Vemedim, Dachan, UP, Thành Nhơn, Định Á. Sợ nhất là các thương hiệu nội địa chưa có tên tuổi. Nhiều hàng mới lạ nhưng đâu dám lấy bán, vừa tội nghiệp cho người nông dân vừa mất uy tín của cửa hàng mình. Và cũng nhờ vậy mà cửa hàng của chị T.D vừa giữ được khách quen, vừa kéo thêm khách hàng ở tận các huyện lên TP tìm mua các loại thuốc thú y, thức ăn gia súc gia cầm, thủy sản.

Theo giới kinh doanh tại Vĩnh Long, sau thời gian diễn ra tình trạng phân bón kém chất lượng làm người nông dân điêu đứng, thời gian gần đây hầu hết các đại lý cấp 1, cấp 2 đều thận trọng trong việc chọn nhập các loại mặt hàng vật tư nông nghiệp. Đó cũng là cách để người bán giữ chân người mua.

Có phải vì chưa xử lý nghiêm?

Các loại vật tư nông nghiệp có nhãn mác, tên tuổi và uy tín, được khách hàng ưa chuộng.Tại Bạc Liêu phân bón giả, thuốc thú y thủy sản, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng thật sự là nổi khổ của người dân. Theo thống kê của Sở NNPTNT từ đầu năm đến nay qua kiểm tra 27 mẫu, trong đó 8 mẫu phân bón, 15 mẫu thuốc thú y thủy sản, 6 mẫu thức ăn chăn nuôi và 1 mẫu thuốc bảo vệ thực vật không đạt chất lượng.

Thanh tra Sở NNPTNT đã xử phạt trên 270 triệu đồng cho các hành vị kinh doanh không đạt chất lượng, không niêm yết giá sản phẩm. Hành vi các chủ cơ sở vi phạm chủ yếu kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng với chất lượng công bố trên nhãn mác hàng hóa; mỗi đơn vị vi phạm bị phạt từ 8 đến - 12 triệu đồng.

Ông Lê Thanh Hải, Chánh thanh tra Sở NNPTNT Bạc Liêu cho biết, hình thức xử phạt chưa thật sự răn đe các đại lý vi phạm, bởi lợi nhuận từ việc bán hàng kém chất lượng rất lớn mà hậu quả thật khôn lường sẽ đè lên vai người trực tiếp sản xuất trên lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản nói chung.

Ông Hải cũng cho biết, hiện nay kho hàng hóa lưu trữ những sản phẩm vi phạm trên lĩnh vực này đã chất đầy chờ ngày tiêu hủy. Hiện nay Sở NNPTNT đang xin kinh phí để tiến hành tiêu hủy bởi số tiền cho công tác này cũng lên đến trên 30 triệu đồng. Ông Hải giải thích: " Đây là những mặt hàng vi phạm được kiểm tra, niêm phong từ các năm trước chuyển sang, chủ yếu là hàng đã quá hạn sử dụng đưa vào lưu hành".

Tuy nhiên, cho đến nay, tại Bạc Liêu vẫn chưa phát hiện cơ sở nào sản xuất “đồ dỏm”, chính vì vậy việc xử lý tận gốc những mặt hàng này đòi hỏi phải có sự phối hợp từ nhiều địa phương.

Ông Phạm Tứ Phương - Phó chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long cho biết: Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện một số nhãn hiệu phân bón, thức ăn chăn nuôi mới, có dấu hiệu kém chất lượng, vì vậy chúng tôi đang tiến hành liên tục các đợt kiểm tra thị trường phân bón, vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi... Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm với những trường hợp vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, qua các cuộc kiểm tra, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long đã lấy 12 mẫu phân bón gửi đi xét nghiệm, qua đó phát hiện 5 trong số 12 mẫu không đạt chất lượng như nhà sản xuất đã công bố trên các nhãn mác. Ông Tứ Phương cũng khuyến cáo người tiêu dùng hãy thận trọng trong việc chọn mua các loại vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi để không phải chịu cái cảnh “tiền mất họa mang”.

Nhật Hồ - Hữu Hồng

(Theo Lao Động)


Báo cáo phân tích thị trường