Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bến Tre cần quan tâm đầu tiên tới nông nghiệp
29 | 07 | 2009
Trong chuyến thăm và làm việc tại Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chỉ rõ, lãnh đạo tỉnh Bến Tre cần quan tâm đầu tiên tới nông nghiệp, vì nông nghiệp hiện là thế mạnh của tỉnh (chiếm 52% trong cơ cấu kinh tế).
Chiều 29/7, làm việc với lãnh đoạ chủ chốt của tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước phân tích sản xuất nông nghiệp ổn định sẽ tạo ra nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và sản phẩm để xuất khẩu. Qua đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho hàng vạn lao động; đồng thời củng cố môi trường đầu tư để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, khai thác tốt và hiệu quả hơn tiềm năng nông nghiệp của Bến Tre.

Theo Chủ tịch nước, Bến Tre cũng đã có mô hình rất tốt và hiệu quả là trồng ca cao xen trong vườn dừa, vì vậy nên đẩy mạnh việc thực hiện đề án trồng 10.000ha ca cao đến năm 2010 (hiện nay đã trồng được 4.000ha), nhằm tạo ra hàng hóa xuất khẩu, tăng thu nhập cho nông dân. Bên cạnh đó, cũng nên tiến hành xây dựng thương hiệu ca cao Bến Tre.
 
Về cây dừa, Bến Tre dẫn đầu cả nước về diện tích (45.000ha), nhiều sản phẩm từ cây dừa đã xuất khẩu qua 40 quốc gia và chỉ một Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre đã có doanh thu trên 30 triệu USD/năm từ các mặt hàng sản xuất, chế biến từ dừa.
 
Nhằm tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển hơn nữa, Chủ tịch nước đồng ý với kiến nghị của Bến Tre là miễn thuế hóa đơn đầu vào cho các doanh nghiệp chế biến dừa trong tỉnh. Đồng thời cũng đồng ý với kiến nghị của tỉnh chỉ nên áp dụng thuế suất xuất khẩu 0% đối với mặt hàng than gáo dừa (hiện đang chịu mức thuế 5%).
 
Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước đã đi thăm và tặng quà 3 gia đình chính sách ở huyện Mỏ Cày Bắc; thăm cơ sở sản xuất hoa kiểng Năm Công của ông Nguyễn Văn Công, xã Hưng Khánh Trung B; thăm và tặng quà cho nhà thờ Cái Mơn và các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách.
 
Trước đó, chiều 28/7, Chủ tịch nước đã đi thăm công nhân đang xây dựng cầu Hàm Luông, bắc qua sông Hàm Luông, trên quốc lộ 60, nối thị xã Bến Tre với ba huyện Mỏ Cày, Thạnh Phú, Chợ Lách, thuộc cù lao Minh; thăm Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Xuất nhập khẩu BTCO, thuộc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre, chuyên sản xuất mặt hàng cơm dừa nạo sấy xuất khẩu./.

(TTXVN/Vietnam+)


Báo cáo phân tích thị trường