Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tháng 7/2009, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản tăng cao
29 | 07 | 2009
Theo các chuyên gia, xuất khẩu thuỷ sản đang có dấu hiệu phục hồi, tăng trưởng mạnh trên một số thị trường như Mỹ, EU, Trung Quốc. Đặc biệt, trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của cả nước đạt 400 triệu USD, tăng 80 triệu USD so với tháng 6.

Trong tổng sản lượng hàng thuỷ sản xuất khẩu, mặt hàng tôm có dấu hiệu tăng mạnh. Xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng 18,3% về lượng và 2,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2008; thị trường EU cũng tăng tới 10 % về lượng và 5% về giá trị. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng nổi lên như một tâm điểm của bức tranh xuất khẩu tôm Việt Nam bởi xuất khẩu sang thị trường này luôn duy trì mức tăng trưởng rất cao kể từ đầu năm đến nay.

Để đạt kết quả trên là nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp trong nước và sự phục hồi của các nền kinh tế nhập khẩu tôm Việt Nam như Mỹ, Nhật. Đó còn là kết quả hợp tác của 4 tổ chức (của các nước xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới) là : Hiệp hội Chế biến và Tiếp thị sản phẩm thuỷ sản Trung Quốc (CAPPMA), Hiệp hội Tôm Thái Lan (TSA), Uỷ ban Tôm của Hiệp hội Thuỷ sản Indonesia (ISBC) và VASEP với mục tiêu đảm bảo duy trì sự phát triển ổn định của ngành công nghiệp tôm.

Để đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu, ngành Thuỷ sản cần nhanh chóng tạo cơ hội để các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu trở thành một trung tâm tái chế và sản xuất sản phẩm thực phẩm thuỷ sản có giá trị gia tăng cao hàng đầu trong khu vực. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần duy trì sản xuất; đồng thời, chuẩn bị tốt các nguồn lực để đón đầu cơ hội sau khủng hoảng. Để chủ động đối phó với các rào cản của thị trường, nhất là thị trường Mỹ, EU... các doanh nghiệp cần tích cực tìm kiếm thị trường mới.

(Theo TTXVN)Báo cáo phân tích thị trường