Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường thịt và thực phẩm : Sẽ có biến động theo chiều hướng tăng
31 | 07 | 2009
Thị trường thịt và thực phẩm từ đầu năm đến nay đã có những biến động trái chiều lúc tăng, lúc giảm gây ảnh hưởng không nhỏ đến người tiêu dùng, nhà sản xuất và người chăn nuôi trong chuỗi giá trị ngành hang. Áp lực tăng giá từ thị trường thịt và thực phẩm không còn là vấn đề riêng của một tác nhân nào và đòi hỏi phải có sự phân tích một cách cập nhật và toàn diện các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường thịt và thực phẩm trong 6 tháng đầu năm để từ đó đi đến nhận định thị trường cho những tháng cuối năm.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Bùi Minh Nguyệt- Tác giả của Báo cáo thị trường Thịt và Thực phẩm Quý 2/2009 đồng thời là một trong hai diễn giả trong cuộc hội thảo với chủ đề “Áp lực tăng giá” sẽ được tổ chức tại Hà Nôi vào sáng mai 31-7-2009.

-Được biết đây là Báo cáo quý đầu tiên về thị trường thịt và thực phẩm được thực hiện và công bố bởi AGROINFO. Xin bà cho biết những diễn biến chính của thị trường trong quý 2 là gì ?

6 tháng đầu năm 2009, thị trường thịt và thực phẩm nhìn chung không quá biến động, không rơi vào sốt nóng như năm 2008. TP. Hồ Chí Minh là thị trường duy nhất phải hứng chịu một cơn bão giá sau tết do nguồn cung sụt giảm mạnh. Giá thịt tại Tp. HCM thời điểm sau tết tăng có tác động kéo giá bán tại các thị trường khác tăng nhẹ, tác động tích cực đến quyết định đầu tư tái đàn, mở rộng chăn nuôi của người dân. Theo kết quả điều tra của Tổng cục thống kê tại thời điểm 1/4/2009, chăn nuôi lợn cả nước đạt 26,5 triệu con, sản lượng thịt xuất chuồng là 1,7 triệu tấn (tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước); đàn gia cầm đạt 256,6 triệu con (đàn gà là gần 185,3 triệu con), sản lượng thịt gia cầm hơi xuất bán là 282,8 nghìn tấn (tăng khoảng 11,3%).

Diễn biến giá thịt lợn hơi trên các thị trường trong 2 quý đầu năm 2009 có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước. Tại thị trường Đà Nẵng, giá thịt lợn hơi trong quý 2/2009 giảm đến hơn 15% so với quý 2/2008; Cần Thơ cũng có giá giảm gần 18%. Không giống các thị trường khác, từ đầu năm 2008 đến nay giá thịt lợn hơi trên 80kg tại thị trường Hà Nội luôn có xu hướng giảm, đến đầu quý 2/09 tăng nhẹ trở lại song cuối quý 2/09 lại giảm mạnh. Giá bán lẻ thịt lợn hơi tại thị trường Hà Nội ở thời điểm quý 2/2009 thấp hơn so quý 1/2008 hơn 7%.

Kinh tế khó khăn, vấn đề tín dụng bị thắt chặt khiến kim ngạch nhập khẩu và xuất khẩu đều có xu hướng giảm. Nguồn cung thịt trong nước 6 tháng đầu năm không bị ảnh hưởng bởi thịt nhập khẩu như năm 2008 song giá thịt trên thị trường ở thời điểm cuối tháng 6, đầu tháng 7 vẫn rớt mạnh. Giá xuất chuồng giảm trong khi chi phí đầu vào cho thức ăn chăn nuôi từ tháng 5 liên tục được các hãng điều chỉnh tăng đang đẩy người nuôi vào cảnh thua lỗ, giảm đàn sau khi xuất bán.

-Theo bà thì những nhân tố nào ảnh hưởng đến nguồn cung và giá trên thị trường trong thời gian qua?

Thời gian qua, thị trường thức ăn chăn nuôi có những diễn biến không thuận lợi gây ảnh hưởng tiêu cực tới các hộ chăn nuôi. Điểm mặt các nguyên liệu chính cho chăn nuôi như ngô hạt, cám, khô đậu tương đều có xu hướng tăng. Đơn cử mặt hang ngô hạt cuối những ngày tháng 6 vừa qua ngô hạt tại An Giang có mức giá phổ biến là trên 5000đ/kg. Còn giá cám 3 tháng đầu năm liên tục lên giá do nhu cầu tiêu dùng cao và lại tiếp tục tăng lên trong tháng 5, tháng 6 vừa qua do ảnh hưởng của việc tăng giá thức ăn chăn nuôi thế giới. Đặc biệt là mặt hang khô đậu tương, nguyên liệu được Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất trong các năm gần đây dùng cho phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi quý 2 đã tăng 5% so với cùng kỳ. Giá lợn giống tại các thị trường như Tiền Giang đầu quý 2 cũng đang duy trì ở mức cao.

Từ đầu năm 2009 đến nay tuy dịch bệnh vẫn diễn ra tại một số tỉnh nhưng không có sự bùng phát mạnh nên ngành chăn nuôi 6 tháng đầu năm đã đạt được những tốc độ tăng trưởng khá, tăng 5,8% so với năm 2008.

Có thể nói thức ăn chăn nuôi, lợn giống, tình hình dịch bệnh chính là các yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung và giá trên thị trường trong thời gian qua. 6 tháng đầu năm 2009, giá bán thịt lợn hơi so với cùng kỳ năm ngoái tuy có mặt bằng thấp hơn song lại có tốc độ tăng khá nhanh. Qua phân tích chúng tôi thấy mặc dù giá có nhích lên song không quá mạnh. Xét tương quan giá giữa các nguyên liệu đầu vào của chăn nuôi và giá thịt lợn tại hai thị trường cho thấy, giá thịt từ tháng 4 đến nay luôn nằm trong xu hướng giảm song giá thức ăn công nghiệp lại liên tục được điều chỉnh tăng do khách quan. Chí phí đầu vào tăng cao nhưng giá thịt lại giảm đang đẩy người chăn nuôi vào cảnh thua lỗ. Chính từ điều này có thể trong thời gian tới thị trường thịt và thực phẩm sẽ phải hứng chịu một sự biến động giá mới do ảnh hưởng từ việc người nuôi giảm đàn, gây tác động đến nguồn cung.

-Vậy xu hướng của thị trường thịt và thực phẩm những tháng cuối năm 2009 sẽ như thế nào?

Sức mua của thị trường cuối quý 2 giảm xuống thấp đang là nguyên nhân ghìm giá các sản phẩm thịt trong tháng 7. Bên cạnh đó yếu tố thời tiết nắng nóng, không thuận lợi, nguồn cung thịt lợn, gia cầm tăng so với cùng kỳ đã làm giá thị trường đi xuống. Tuy nhiên thịt vẫn là mặt hang thực phẩm chủ chốt, thiết yếu, không thể thiếu. Hơn nữa sắp bước vào năm học mới cũng là là một trong những yếu tố dẫn tới tăng cầu. Theo dự báo của chúng tôi thị trường thịt và thực phẩm từ nay đến cuối năm sẽ có biến động theo chiều hướng tăng so với quý 2. Áp lực tăng giá là do yếu tố cầu kéo và chi phí đẩy.

Xin cảm ơn bà

Thông tin và số liệu trích trong Báo cáo Thịt và thực phẩm quý 2/2009 ra ngày 30-7-2009.

Xem chi tiết Báo cáo tại đây

Tải mẫu đặt mua Báo cáo tại đây


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường