Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tràn lan lò mổ chui
31 | 07 | 2009
Hơn nửa số lò giết mổ gia súc, gia cầm không có giấy phép là số liệu được Bộ NN&PTNT công bố trong cuộc họp về quản lý giết mổ gia súc diễn ra tại bộ này ngày 30/7.

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, còn 55 phần trăm cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm không có giấy phép.

Trong số các lò mổ được kiểm tra, 65 phần trăm không vệ sinh, tiêu độc khử trùng sau giết, mổ. Số cơ sở sử dụng nước máy chỉ chiếm một phần tư; đa số cơ sở buôn bán thịt của tư nhân không có thiết bị bảo quản lạnh.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông, Lâm, Thủy sản & Nghề muối, cho biết, việc kiểm tra VSATTP đối với rau, quả, thịt tươi sống nhập khẩu gặp khó khăn do đặc tính dễ hỏng của sản phẩm, điều kiện cơ sở vật chất ở cửa khẩu còn hạn chế và tình trạng nhập khẩu tiểu ngạch tràn lan.

Theo số liệu khác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, số lượng gia súc, gia cầm giết mổ mới kiểm soát được hơn 58 phần trăm, đặc biệt có tới hơn 16.500 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không đảm bảo điều kiện VSATTP.
Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ NN&PTNT quản lý (VSATTP) đối với các sản phẩm tươi sống; còn Bộ Y tế quản lý khâu chế biến các sản phẩm thực phẩm. Bên cạnh đó, cần bố trí ngân sách riêng cho công tác này, đặc biệt đối với các sản phẩm tươi sống là rau, quả và thịt.

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, tình trạng cá ướp urê có mặt ở khắp các chợ, vấn đề VSATTP rất nghiêm trọng. “Thế nhưng, làm thế nào để kiểm soát chất lượng thì chúng ta vẫn chưa có câu trả lời” - Bộ trưởng lo lắng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc kiểm soát VSATTP còn yếu, kém là do chưa có đầy đủ quy định, quy chuẩn kỹ thuật đảm bảo VSATTP trong sản xuất, kinh doanh rau, quả, cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến; lực lượng thanh, kiểm tra dưới các địa phương còn hạn chế, chưa đủ năng lực để phát hiện, xử phạt; khả năng truy xuất nguồn gốc khi điều tra, giải quyết những trường hợp tồn dư các chất kháng sinh, bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng trong sản phẩm rất hạn chế…

Đức Kế


(Theo Tiền Phong)Báo cáo phân tích thị trường