Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
25% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm sử dụng nước sạch
31 | 07 | 2009
Ngày 30.7, báo cáo tại cuộc họp bàn kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với thực phẩm tươi sống của Bộ NN-PTNT, cho biết hiện mới chỉ có 45% cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có giấy phép do các cơ sở thú y cấp; 65% cơ sở không thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng sau giết mổ và chỉ có 25% cơ sở sử dụng nước máy; hầu hết các cơ sở buôn bán thịt của tư nhân chưa có thiết bị bảo quản lạnh, quầy lạnh.

  
Trong 6 tháng đầu năm 2009 phát hiện gần 4,9% mẫu thịt lợn và 3,6% mẫu thịt gà, vịt có dư lượng kháng sinh vượt ngưỡng cho phép; 8,1 mẫu rau, quả có dư lượng bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Đặc biệt, một số nông dân vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đặc biệt nguy hại, đã bị cấm như monitor, endosulfan...

Tại cuộc họp, các cơ quan chức năng thuộc Bộ NN-PTNT kiến nghị cần tập trung kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm ngay từ nguồn đầu vào bao gồm giống, thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y, đặc biệt là các chất cấm; nâng mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động về giống, thức ăn chăn nuôi hoặc thuốc thú y lên gấp 2 lần so với hiện nay.



Theo Thanh Niên
Báo cáo phân tích thị trường