Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh long "đắt hàng" đi Trung Quốc, Nhật Bản
03 | 08 | 2009
Tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) hiện mỗi ngày có khoảng 200-300 tấn thanh long được xuất sang Quảng Tây, đặc biệt có ngày khối lượng lên đến hơn 500 tấn.

Ông Nguyễn Văn Hà, thương lái tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết hiện thanh long là loại trái cây được xuất khẩu sang Trung Quốc nhiều nhất.

Khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng thanh long Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Thanh long là loại trái cây có thể xuất khẩu quanh năm, không phụ thuộc nhiều vào thời tiết, mùa vụ như các loại trái cây khác.

Trong khi đó, ông Nguyễn Khắc Huy, giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàng Huy (Châu Thành, Long An) cho biết, đơn vị này vừa ký hợp đồng cung cấp thanh long nguyên liệu cho Công ty chế biến trái cây Yasaka (Bình Dương) để xuất khẩu đi Nhật.

Theo hợp đồng này, trong 5 năm tới, mỗi năm Hoàng Huy sẽ cung cấp cho Yasaka khoảng 1.800 tấn thanh long. Giá bán cho Yasaka cao hơn từ 2.000-5.000 đồng/kg so với bán ở chợ.

Vùng nguyên liệu của Công ty Hoàng Huy có diện tích 50ha với 30 hộ trồng thanh long tại huyện Châu Thành, Long An. Sản lượng hàng năm khoảng 2.000 tấn.

Mới đây Yasaka đã khánh thành nhà máy xử lý trái cây bằng hơi nước nóng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Nhật Bản./.

(TTXVN/Vietnam+)Báo cáo phân tích thị trường