Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường trắng đạt mức cao nhất tại London
05 | 08 | 2009
Giá đường trắng leo lên mức cao nhất từ trước đến nay trong phiên giao dịch đầu tuần này tại London, trong khi giá đường thô tại sàn giao dịch nông sản New York (ICE) cũng đóng cửa ở mức cao nhất trong 5 năm rưỡi qua.

Giá đường trắng đạt mức cao nhất trong lịch sử tại thị trường London do nguồn cung thắt chặt trên thị trường vì một số vấn đề trong khâu sản xuất tại hai nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới là Brazil và Ấn Độ.

Theo người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Công ty tài chính Morgan Stanley, Hussein Allidina, thời tiết ở Ấn Độ quá khô còn ở Brazil thì quá ẩm và điều này dẫn đến khả năng thế giới bị thiếu hụt 9 triệu tấn đường niên vụ 2008-2009.

Giá đường thô giao tháng 10/09 tại ICE khi đóng cửa phiên 3/8 đã tăng 0,53 xu (2,9%) so với phiên trước lên 19,14 xu/lb (1lb = 0,454kg), mức cao nhất kể từ tháng 2/06.

Trong phiên, giá mặt hàng có lúc lên tới 19,43 xu/lb, khiến nhiều ông Allidina và nhiều nhà phân tích khác dự đoán giá đường thô có thể sớm phá vỡ ngưỡng 20 xu và đạt mức kỷ lục của năm là 28 xu/lb.

Tại London, giá đường trắng tăng gần 3% lên mức cao nhất trong lịch sử với 505,90 USD/tấn đối với hợp đồng giao tháng 10/09, trước khi giảm bớt xuống 502,90 USD/tấn vào cuối phiên.

Giới kinh doanh nói rằng đồng USD yếu đã tiếp sức cho các loại nông sản được định giá bằng đồng USD tăng giá, từ đường đến càphê và ca cao trên cả hai sàn lớn là New York và London, trừ ca cao London (định giá bằng đồng bảng Anh) là hạ giá.

Cùng ngày, John Sheptor, Giám đốc điều hành Imperial Sugar Co., nhà sản xuất đường lớn nhất của Mỹ, cho biết Mỹ cần phải nhập khẩu khoảng 816.400 tấn đường vào cuối mùa Xuân 2010. Tuy nhiên, mục tiêu nhập khẩu này khó lòng đạt được do nguồn cung đường đang dần bị thắt chặt./.

(TTXVN/Vietnam+)Báo cáo phân tích thị trường