Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bạc Liêu nuôi thả tôm càng xanh Trung Quốc tràn lan
06 | 08 | 2009
Tom giống Trung Quốc mặc dù rất đẹp, bóng nhưng nuôi rất chậm lớn do trong quá trình sản xuất, sử dụng nhiều hóa chất, thuốc kháng sinh; khi vận chuyển đường dài, qua nhiều trung gian, tôm bị sốc cộng với yếu tố không thích nghi với môi trường sống dẫn đến tỷ lệ hao hụt cao, thiệt hại nhiều. Trên thực tế, nhiều năm qua, những hộ mua con giống ở địa phương đều nuôi thành công, lợi nhuận cao, ngược lại, những hộ mua tôm Trung Quốc đều bị thua lỗ nặng.

Thời gian gần đây, tôm giống càng xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc được các thương lái vận chuyển, buôn bán tràn lan ở Bạc Liêu. Việc nhập khẩu tôm giống ồ ạt, không kiểm soát chất lượng đã khiến nhiều người nuôi tôm dở khóc, dở cười. Ông Nguyễn Văn Bào, ấp Phước Thọ, xã Phước Long (Phước Long, Bạc Liêu) cho biết: ông mua 10.000 con tôm giống càng xanh Trung Quốc của cơ sở tôm giống Quốc Khanh tại địa phương, thả nuôi gần 20 ngày kiểm tra lại thì không thấy một con. Hàng trăm hộ dân tại các huyện Giá Rai, Hồng Dân, Đông Hải… cũng trong cảnh tương tự vì nuôi tôm Trung Quốc chậm lớn. Hiện nay, nhu cầu mua tôm giống càng xanh rất lớn, lên đến hàng trăm triệu con/năm, nhưng địa phương không cung ứng đủ con giống đã dẫn đến việc nhiều thương lái nhập tràn lan tôm giống Trung Quốc về địa phương để bán lại cho dân.

Được biết, tôm giống Trung Quốc được nhập qua sân bay Tân Sơn Nhất (TP.Hồ Chí Minh) và sân bay Cần Thơ về tiêu thụ tại các địa phương. Tại Bạc Liêu, có hàng chục cơ sở ương tôm giống Trung Quốc, họ sẵn sàng chở đến bán tận nhà bà con với giá rất thấp so với con giống được sản xuất ở địa phương.

Thời gian qua, mô hình nuôi tôm càng xanh mang lai hiệu quả, lợi nhuận kinh tế cao. Riêng vụ mùa 2009 này, Bạc Liêu đã mở rộng diện tích lên hơn 5.000 ha.Việc phát sinh diện tích nuôi tôm càng xanh dẫn đến nguồn tôm giống vốn đã thiếu nay càng khan hiếm trầm trọng. Mặc dù biết tôm giống Trung Quốc thả nuôi không thích hợp với điều kiện khí hậu, môi trường, đạt tỷ lệ rất thấp, tôm nuôi chậm lớn, kéo dài thời gian nuôi nhưng vẫn có người làm liều. Chắc nhiều nhà nông chưa quên, cũng vì hám lợi chọn mua con giống giá rẻ, mà hàng ngàn hộ nuôi cua ở Bạc Liêu thả nuôi cua Trung Quốc, nuôi hoài không lớn dẫn đến vỡ nợ./.Thuy Linh/Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường