Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bưởi da xanh đồng bằng sông Cửu Long hút hàng
08 | 08 | 2009
Hiện nay, bưởi da xanh là loại trái cây có múi cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều loại trái cây khác ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo các hộ chuyên trồng bưởi da xanh, gần đây, bưởi da xanh luôn hút hàng và giá luôn đứng ở mức cao. Thời điểm này, ở hai tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, thương lái đến tận vườn của nông dân thu mua với giá từ 22.000-25.000 đồng/kg (tùy loại), tăng gần 10.000 đồng/kg so với cùng vụ năm ngoái, tăng hơn 2 đến 3 lần so với các loại bưởi thường khác.

Với mức giá này, nhà vườn trồng bưởi da xanh thu lãi hơn 200 triệu đồng/ha/năm. Nguyên nhân bưởi da xanh tăng giá là do bưởi được thị trường các tỉnh miền Bắc và miền Trung “ăn hàng” mạnh. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh đã thu gom và đưa loại trái cây này xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, bưởi da xanh được trồng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ hơn 5 năm nay với diện tích khoảng 6.000 ha; trong đó tập trung nhiều ở 3 tỉnh: Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long. Đây là giống bưởi chất lượng cao, hình dáng đẹp và đang được nhà vườn nhân rộng để thay thế dần các giống bưởi truyền thống khác ./.

(TTXVN/Vietnam+)Báo cáo phân tích thị trường