Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hướng đến kinh doanh thực phẩm an toàn
11 | 08 | 2009
Chiều 10.8, Sở Công Thương TPHCM tổ chức họp báo, triển khai nội dung của QĐ số 64/2009/QĐ-UBND về phê duyệt Quy hoạch kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP. Ngày này cũng là thời điểm QĐ 64 có hiệu lực. Kiên quyết tập trung bán buôn ở chợ đầu mối

Ông Trương Trung Việt - Phó GĐ Sở Công Thương - cho biết, theo phê duyệt Quy hoạch kinh doanh hàng nông sản, thực phẩm trên địa bàn TP, hoạt động kinh doanh bán buôn các nhóm hàng nông sản, thực phẩm chỉ được tập trung tại 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Điền. Các tuyến đường bao quanh 3 chợ này không được kinh doanh nông sản, thực phẩm.

Việc quy định chặt chẽ đối với các điểm bán buôn hàng nông sản, không cho các thương lái lập nhiều địa điểm, ở các tuyến đường xung quanh 3 chợ đầu mối nông sản không chỉ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho tiểu thương đã di dời từ các chợ đầu mối trong nội thành ra 3 chợ đầu mối ở ngoại thành, mà còn hạn chế việc thất thu ngân sách nhà nước.

Quyết định cũng hướng tới việc từng bước kiểm soát được nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng nông sản, thực phẩm. Về lâu dài, UBND TPHCM đang yêu cầu các Cty quản lý 3 chợ đầu mối hoàn thiện kinh doanh, tiến tới xây dựng thương hiệu riêng cho từng chợ, gắn nhãn mác trên từng sản phẩm trước khi đưa sản phẩm vào nội thành tiêu thụ.

Về hoạt động kinh doanh bán lẻ nông sản, thực phẩm thì các mặt hàng thịt gia súc-gia cầm, thủy sản tươi-khô-đông lạnh, rau củ quả tươi-đông lạnh chỉ được kinh doanh tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi. Về tiêu chí thế nào là cửa hàng văn minh - tiện lợi mà gần đây dư luận thắc mắc, ông Trương Trung Việt cho rằng, một cửa hàng văn minh tiện lợi là cửa hàng phải đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất kinh doanh và hàng hóa an toàn vệ sinh thực phẩm.

Riêng đối với hoạt động kinh doanh bán lẻ hàng nông sản, thực phẩm được thực hiện theo quy hoạch của UBND quận - huyện và theo pháp luật nhà nước (quy định tại điều 1 khoản 2 của QĐ 64), được hiểu: Đối với các hộ kinh doanh lẻ có giấy phép kinh doanh, có chứng nhận đủ điều kiện VSATTP... theo quy định vẫn kinh doanh bình thường.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp kinh doanh bất hợp pháp, kinh doanh ở lòng lề đường, không có giấy chứng nhận sẽ bị điều chỉnh kể từ ngày 10.8. Việc cấp phép mới cho hoạt động bán lẻ đối với các mặt hàng thịt gia súc-gia cầm, thủy sản tươi-khô-đông lạnh, rau củ quả tươi-đông lạnh thì phải chờ quy hoạch mạng lưới bán lẻ 2010-2015 của 24 quận, huyện.

Quyết định cũng quy định rõ hơn về điều kiện kinh doanh đối với các loại thực phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp. 3 nhóm hàng 46321, 46322, 46323 gồm thịt gia súc, gia cầm tươi - đông lạnh - sơ chế, nội tạng dạng thịt, các loại thủy sản tươi - đông lạnh, khô, mắm..., rau, củ, quả tươi - đông lạnh phải đáp ứng điều kiện về cơ sở trang thiết bị và có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP do các sở, ngành chức năng cấp, chỉ được hoạt động kinh doanh trong phạm vi các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và cửa hàng văn minh tiện lợi.



Theo LĐ
Báo cáo phân tích thị trường