Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan: Đảm bảo mức giá tốt cho sắn
12 | 08 | 2009
Việc duy trì thực hiện chính sách đảm bảo giá của Chính phủ Thái Lan sẽ đem lại tương lai khả quan cho xuất khẩu sắn.

Trong 6 tháng đầu năm nay, với việc xuất khẩu sắn của Thái lan giảm 15.1%. Ông Chen Wongboonsin, trợ lý giám đốc điều hành của STC Tapioca Group cho biết, xuất khẩu sản phẩm sắn đã giảm mạnh do giá nội địa quá cao so với giá của sản phẩm ngũ cốc trong thị trường toàn cầu.

Trong bối cảnh này, Chính phủ Thái Lan đã đưa ra chính sách đảm bảo giá sắn. Chính sách này được đánh giá là tốt hơn chính sách can thiệp giá của Chính phủ nhằm đẩy mạnh giá sản phẩm thị trường sắn lên cao hơn.

“Chính phủ đã thực hiện đúng khi đưa ra chính sách đảm bảo giá công bằng. Chính sách này sẽ đem lại lợi ích cho người nông dân, xuất khẩu sắn sẽ tăng khi giá sắn nội địa bằng với giá của thị trường thế giới”.

Xuất khẩu sắn giảm 15.1% so với cùng kỳ năm 2008, đạt khối lượng là 2.73 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm 2009. Trong khi đó, Vụ Ngoại thương của Bộ thương mại cho đấu thầu 1 triệu tấn sắn lát và 800.000 tấn sắn tinh bột cho 29 nhà xuất khẩu nội địa và quốc tế.

Ông Chen cũng cho biết thêm, nhiều thương nghiệp đã tham gia thầu do thiếu nguồn cung và các nhà xuất khẩu hy vọng xuất khẩu sắn sẽ tăng trong thời điểm hiện nay do nhu cầu một số nước gia tăng, đặc biệt là Trung Quốc.

Giá thầu sắn lát được đưa ra từ 2.500 đến 4.310 Bath/tấn, trong khi giá thị trường ở mức 3.800 tới 4.000 Bath/tấn. Giá thầu cho tinh bột sắn khoảng 6.300 đến 8.000Bath/tấn trong khi giá thị trường khoảng từ 8.500 tới 9.000 Bath/tấn.

Bà Chutima Bunyapraphasara, Vụ trưởng vụ ngoại thương cho biết, Bộ Thương mại sẽ không tuyên bố kết quả bỏ thầu ngay vì mong muốn thỏa thuận cho mức giá tốt nhất.

(Theo Vinanet)
 Báo cáo phân tích thị trường