Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ICO : dự trữ cà phê thế giới thấp kỷ lục
12 | 07 | 2007
Theo Tổ chức cà phê thế giới (ICO), khối lượng cà phê dự trữ của toàn cầu có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục 35 triệu bao 60 kg sau khi sản lượng giảm thấp trong vụ mùa 2005/06.

Theo Tổ chức cà phê thế giới (ICO), khối lượng cà phê dự trữ của toàn cầu có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục 35 triệu bao 60 kg sau khi sản lượng giảm thấp trong vụ mùa 2005/06.

Trong cuộc họp báo sau hội nghị ICO tại London một tuần, giám đốc điều hành ICO, ông Nestor Osorio cho biết tồn kho cà phê thế giới đã giảm mạnh từ gần 43-45 triệu bao trong 12 tháng qua do các nước sản xuất và các nước tiêu dùng phải dùng tới lượng dự trữ để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu thụ.^

Trong 18 tháng qua, giá cà phê biến động liên tục và cà phê robusta gần đây đã đạt mức cao nhất trong 7,5 năm qua sau khi vụ thu hoạch 2005/06 của Việt Nam thiệt hại nặng vì hạn hán khiến cho thị trường trở nên khan hiếm cung.

Ông Osorio cho biết, ông đã nhấn mạnh với các nước sản xuất về tầm quan trọng của việc sử dụng thu nhập tăng thêm đầu tư cho vụ mùa thay vì mở rộng diện tích trồng mới, tránh tạo nên một chu kỳ tăng giảm như đã từng diễn ra hồi cuối năm 1999, khiến giá cà phê thế giới giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Theo ông, trong hơn 15 năm qua chúng ta đã phải chứng kiến giá cà phê luôn ở mức thấp suốt 5 năm, sau khi xuất hiện sương giá hoặc một nhân tố nào đó, giá được đẩy lên cao và nhiều cây cà phê mới được trồng thêm và sau đó lại là một chu kỳ giảm giá kéo dài 5 năm nữa. Được biết, ICO cung cấp một diễn đàn để các nước sản xuất và tiêu dùng cà phê cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan tới ngành hàng này song không có quyền kiểm soát việc sản xuất cà phê.Nguon tin: Reuters
Báo cáo phân tích thị trường