Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tăng cường quản lý giá tính thuế đối với mặt hàng sữa nhập khẩu
17 | 08 | 2009
Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác quản lý giá tính thuế mặt hàng sữa nhập khẩu.

Yêu cầu trên được đưa ra khi qua kiểm tra cho thấy, tại Cục Hải quan một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải phòng và Bình Dương…có nhiều lô hàng sữa nhập khẩu với giá trị khai báo thấp hơn so với lô hàng cùng loại được nhập khẩu trước đó. Không những thế, nhiều Cục Hải quan địa phương còn chưa đưa mặt hàng sữa vào danh mục các mặt hàng trọng điểm cần phải kiểm tra giá hoặc đã đưa vào danh mục mặt hàng trọng điểm nhưng chưa tổ chức kiểm tra, tham vấn và bác bỏ giá trị khai báo tại khâu thông quan.

Để tăng cường công tác quản lý giá tính thuế mặt hàng sữa nhập khẩu, Tổng cục Hải quan yêu cầu cơ quan hải quan các địa phương đưa mặt hàng sữa bao gồm cả sữa nguyên liệu và sữa thành phẩm vào danh mục các mặt hàng trọng điểm cần tập trung quản lý giá tại địa phương. Bên cạnh đó, tổ chức thu thập các thông tin về giá mặt hàng sữa có độ tin cậy cao trên Hệ thống thông tin dữ liệu giá tính thuế (GTT22), kết hợp với thu thập thông tin từ nguồn khác để xây dựng mức giá làm cơ sở tổ chức kiểm tra, xác định dấu hiệu nghi vấn, tổ chức tham vấn và xác định trị giá ngay tại khâu thông quan hàng hóa theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra trị giá tại khâu thông quan đối với lô hàng sữa nhập khẩu bằng các biện pháp như: so sánh, đối chiếu trị giá khai báo hải quan của từng lô hàng sữa nhập khẩu với cơ sở dữ liệu giá để xác định các lô hàng nghi vấn về giá; tổ chức tham vấn, bác bỏ trị giá khai báo đối với các lô hàng có nghi vấn về mức giá; xác định trị giá tham vấn theo đúng trình tự, nguyên tắc, thu đủ thuế theo quy định nhằm hạn chế hiện tượng gian lận thương mại qua giá; cập nhật kết quả tham vấn, kết quả xác định trị giá vào hệ thống GTT22 để các Cục Hải quan thực hiện thống nhất.

Hiện, chênh lệch giữa giá nhập và giá bán lẻ mặt hàng sữa có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do doanh nghiệp đã hạ thấp giá nhập khẩu khi tính thuế nhằm gian lận thuế nhập khẩu và thuế thu nhập doanh nghiệp. Việc tăng cường quản lý giá tính thuế đối với mặt hàng sữa nhập khẩu sẽ góp phần tăng tính minh bạch giá sữa nhập khẩu và giảm chênh lệch giá, hạn chế tăng giá không bình thường và gian lận thuế của các công ty nhập khẩu và phân phối sữa.

(Theo Báo Công thương Điện tử)
 Báo cáo phân tích thị trường