Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các tỉnh đông Nam Bộ: Trên 100.000 ha điều bị nhiễm bệnh
18 | 08 | 2009
Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), từ đầu năm 2009 đến nay do tác động của những đợt mưa trái mùa đã làm cho trên 100.000 ha cây điều ở các tỉnh đông Nam bộ như Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh... bị nhiễm bệnh, gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất (bình quân chỉ từ 200-300 đến 500kg trái/ha) làm cho sản luợng điều thô năm nay dự kiến sẽ sụt giảm rất nhiều so với các năm truớc.

Cũng theo Vinacas, diện tích cây điều của cả nuớc hiện có khỏang 400.000ha, trong đó chỉ có khỏang 300.000ha đang thu hoạch và giảm 30.000ha so với vụ điều năm 2008. Nguyên nhân là do giá vật tư nông nghiệp những năm gần đây tăng cao, trong khi gía thu mua hạt điều lại giảm xuống khá thấp làm cho nhiều hộ trồng điều bị lỗ nặng.

Theo tính tóan của Hội nông dân Bình Phước (địa phương chiếm đến 47% sản luợng điều cả nuớc) thì năng suất điều bình quân hiện chỉ đạt khỏang 1 tấn/ha trong khi đó giá bán điều thô tại vuờn của nông dân chỉ vào khỏang 6800-7000 đồng/kg, chỉ bằng chi phí đầu tư nên người nông dân hầu như không thu lợi được gì từ vuờn điều. Một nguyên nhân nữa là năm nay thời tiết lạnh hơn kèm theo nhiều sương muối làm cho làm cho cây điều khó ra hoa kết trái và sâu bệnh phát triển nhiều, làm ảnh hưởng lớn đến năng suất. Riêng ở các tỉnh miền đông Nam bộ năng suất cây điều giảm ít nhất từ 30-40% , thậm chí có những nơi giảm đến 70-80% năng suất so với những năm trước.

Ngoài ra, theo khảo sát của các cơ quan chuyên môn do trồng điều không có lãi nên những năm gần đây có đến 70% số hộ nông dân trồng điều ở các địa phương bỏ phế cho cây điều tự phát triển, không đầu tư đầy đủ luợng phân bón, thuốc trừ sâu cũng như công chăm sóc càng làm cho năng suất cây điều ngày càng giảm. Một nguyên nhân khác làm cho diện tích cây điều giảm nhanh là do không có sự kết hợp chặt chẽ giữa ngừơi trồng điều với các doanh nghiệp trong việc thu mua hạt điều thô của nông dân vào lúc thu hoạch. Do vậy, các thương lái nắm chặt khâu thu mua và tự định đoạt giá thu mua hạt điều với giá thấp hơn nhiều so với giá thu mua của các nhà máy, cơ sở chế biến khiến nông dân bị lỗ nặng...

Vì vậy, một số nơi nông dân đang ồ ạt chặt bỏ cây điều để trồng cây cao su có giá trị kinh tế cao hơn. Điển hình như ở huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) từ trên 2.200ha điều vào năm 2007 đến nay chỉ còn khỏang trên dưới 1.000ha, giảm trên 70% diện tích. Diện tích điều ở tỉnh Đồng Nai, Bình Dương cũng giảm hàng ngàn hecta.... Tình trạng nông dân đang tiếp tục chặt bỏ cây điều vẫn đang diễn ra ồ ạt ở nhiều địa phương của các tỉnh miền đông Nam bộ./.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường