Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá trứng giảm, giá đường tăng
19 | 08 | 2009
Hai nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh trung thu là đường và trứng đang có diễn biến giá trái ngược nhau.

Giá trứng giảm

Mặc dù đang vào mùa cao điểm sản xuất bánh trung thu nhưng giá các loại trứng vẫn đang có chiều hướng đứng yên hoặc giảm giá. Theo Công ty CP Việt Nam, giá trứng gà của nhãn hiệu này đang giảm khoảng 200 đồng/trứng. Bà Dương Thùy Trâm - phụ trách marketing của CP chi nhánh tại TP.HCM nhận định: “Thông thường mọi năm, vào thời điểm này giá trứng sẽ tăng vì các doanh nghiệp sản xuất bánh trung thu đẩy mạnh thu mua trứng vịt muối để chế biến, kéo theo giá các loại trứng khác. Nhưng năm nay tình hình trên thị trường cho thấy giá các loại trứng vẫn đang đứng yên, thậm chí còn giảm”.

Ông Trương Chí Thiện - Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, đơn vị cung cấp nguồn trứng lớn tại các siêu thị, lý giải: “Giá trứng vịt muối hiện nay khoảng 19.000 đồng/chục, trứng gà khoảng 15.000 đồng/chục. Mức giá này dao động không đáng kể trong thời gian gần đây. Một phần do các chương trình khuyến mãi của thành phố, một phần do mùa trung thu năm nay trúng vào vụ thu hoạch trứng ở các tỉnh miền Tây, do đó giá trứng đang đứng yên, một số loại còn giảm”. Bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cũng cho hay: “Mỗi ngày công ty chúng tôi cung cấp ra thị trường vài trăm ngàn trứng vịt muối. Nhu cầu tiêu thụ đang tăng lên nhưng giá cả vẫn bình ổn như mức của năm ngoái, bởi lượng trứng tồn kho của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều và các siêu thị đều đang giảm giá khuyến mãi".

Ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty Phú An Sinh cho biết, nếu cách đây 1 - 2 tháng, giá trứng vịt tăng nhẹ do các đơn vị sản xuất bánh trung thu gom hàng thì nay giá trứng đã giảm mạnh, thậm chí giảm qua khỏi mức bình thường một chút trong khi nguồn cung lại rất dồi dào. Cụ thể, giá trứng vịt ngoài thị trường từ 20.000 - 21.000 đồng giảm còn 18.000 - 19.000 đồng/hộp (10 trứng). Giá trứng vịt giảm nên kéo giá trứng gà giảm theo, giá trứng gà ngoài thị trường từ 16.000 - 17.000 đồng/hộp (10 trứng) giảm còn 14.000 - 15.000 đồng/hộp. Mức giá này là rất thấp, đã gần chạm giá vốn của người chăn nuôi. Tuy nhiên, theo dự báo của các đơn vị kinh doanh trứng gia cầm, trong thời gian tới giá trứng sẽ tăng trở lại mức bình thường do học sinh đã nhập học trở lại.

Giá đường tăng cao

Trái ngược với giá trứng, thông tin từ các siêu thị và tiểu thương tại các chợ ở TP.HCM cho thấy, so với đầu tháng 8, giá đường các loại đã tăng khoảng 20%, còn so với đầu năm thì giá tăng gấp đôi. Ví dụ như tại chợ, đường cát trắng tinh luyện tăng từ 12.000 - 13.000 đồng/kg lên 15.000 - 16.000 đồng/kg. Thậm chí có chợ tăng lên 17.000 đồng/kg. Giá đường tại các siêu thị tăng chậm hơn ở chợ, và phần lớn đều giữ ở mức khoảng 15.000 đồng/kg. Riêng tại hệ thống Co.op Mart, từ ngày 17.8 - 30.8.2009, đường Bonsu giảm giá từ 13.800 đồng/kg xuống còn 13.000 đồng/kg và giới hạn mỗi khách hàng chỉ mua tối đa 3 kg/lần để tránh tình trạng thu gom hàng. Tuy nhiên, mỗi ngày, sản phẩm đường khuyến mãi này cũng nhanh chóng hết trên kệ.

Nguyên nhân giá đường tăng vọt trong mấy ngày qua được tiểu thương cho biết là do các nhà sản xuất đang thiếu hụt nguyên liệu, trong khi nhu cầu sử dụng đường làm bánh trung thu đang tăng mạnh.

(Theo Thanh Niên)Báo cáo phân tích thị trường