Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các chuyên gia ngành chè đề nghị chuẩn hóa chất lượng chè
17 | 08 | 2007
Ngày 27/11, trong ngày họp đầu tiên của Hội nghị Kinh doanh Chè Quốc tế ở Nairôbi (Kênia), các chuyên gia trong ngành chè thế giới đã kêu gọi việc đặt ra tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu một cách nghiêm ngặt cho những sản phẩm chè giao dịch trên thị trường, nhằm cải thiện chất lượng chè và giải quyết tình trạng chè chất lượng thấp tràn lan trên thị trường toàn cầu.

Ông Kaison Chang, chuyên gia cấp cao về hàng hóa của Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), nhấn mạnh khi nhắm đến các thị trường tăng trưởng tiềm năng, việc công nhận và tuân thủ vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn chất lượng là rất cần thiết. Ông cho biết, một nhóm chuyên gia của FAO sẽ sớm xem xét những ảnh hưởng tiềm tàng của việc áp đặt tiêu chuẩn chất lượng nói trên.

Theo ông Chang, việc sản lượng chè ở Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Xri Lanca và Kênia đạt mức cao kỷ lục đã bù đắp tình trạng sản lượng chè giảm sút ở các nước sản xuất chè chủ chốt khác, như Inđônêxia và Malauy, và là yếu tố chính đẩy sản lượng chè toàn cầu năm 2005 tăng hơn 3% lên mức cao kỷ lục mới là 3,5 triệu tấn. Trong khi đó, xuất khẩu chè ròng toàn cầu năm 2005 chỉ tăng 10.000 tấn lên 1.530.000 tấn. Số liệu này cho thấy cung chè tiếp tục vượt cầu trên thị trường thế giới.



(Nguon tin: TTXVN)
Báo cáo phân tích thị trường