Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thành lập Hiệp hội lúa gạo ASEAN
20 | 08 | 2009
Năm nước sản xuất gạo chính trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) gồm Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar đang có kế hoạch thành lập một hiệp hội để tạo ra hệ thống bền vững cho sản xuất và giao thương lúa gạo trong khối.

              Tờ The Nation (Thái Lan) cho biết kế hoạch đã được đưa ra ngày 15 tháng 8 năm 2009 tại Hội nghị Bộ trưởng kinh tế Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Bangkok theo sáng kiến của Thủ tướng Campuchia - Hun Sen tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Cha-am từ cuối tháng 2 năm 2009 vừa qua. Kế hoạch này nhằm bình ổn giá, đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực và phát triển sản xuất lúa gạo.

        Hiệp hội này sẽ tạo ra một chuỗi các nước cung cấp gạo trong khu vực và giúp khả năng thỏa thuận giá cả tốt hơn trên thị trường thế giới.

        Chaiya Yimvilai - Cố vấn Bộ trưởng Thương mại Thái Lan, cho biết Lào đã đề nghị Thái Lan và Việt Nam lên kế hoạch chi tiết cho Hiệp hội này.

        Thái Lan và Việt Nam là các nước sản xuất gạo trắng, còn Lào tập trung sản xuất nếp. Lào cũng đã tiếp cận với Thái Lan để thành lập liên minh trong một kế hoạch hợp tác với Kuwait trồng lúa ở Lào. Lào có 2 triệu ha đất để trồng lúa, nhưng thực tế chỉ có 900.000 ha đang được sử dụng./.AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường