Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thế giới có thể tăng 37% trong 6 tháng tới
25 | 08 | 2009
Thị trường đường thế giới và trong nước tiếp tục đón nhận những thông tin về cơn sốt đường do nhu cầu về đường đang ở mức cao. Nguyên nhân chính khiến đường tăng giá mạnh là do mối e ngại sản lượng sẽ giảm mạnh do thời tiết xấu trong khi nhu cầu tăng.

Giá đường thế giới có thể tăng 37% trong 6 tháng tới và chạm mức 30 cent mỗi pound tại thị trường New York do cung đường giảm, phó chủ tịch của R.J. O’Brien & Associates LLC nhận định.

Theo tính toán, giá gá đường thế giới đã tăng 88% kể từ đầu năm và chạm mức cao nhất trong 28 năm khi đứng ở mức 23,33 cent mỗi pound vào ngày 12/8. Nguyên nhân chính khiến đường tăng giá mạnh là do e ngại lũ lụt có thể khiến sản lượng đường tại Ấn Độ giảm. Bên cạnh đó, mưa lớn cũng khiến thu hoạch tại Brazil chậm lại và giảm chất lượng mía. Ấn Độ hiện là nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới, tuy nhiên niên vụ này sản lượng đường tại Ấn Độ có thể giảm 20% xuống còn 16 triệu tấn đường.

Thị trường đường càng trở nên nóng hơn khi một số nước có nhu cầu nhập khẩu đường với khối lượng lớn như Pakistan đang có những động thái tham gia đấu thầu 100.000 tấn đường trong tuần này. Và Mỹ cũng sẽ đăng ký nhập khẩu hơn 800.000 tấn đường, đặc biệt là Trung Quốc đang có nhu cầu nhập khẩu tới 2 triệu tấn đường.

Nhằm bình ổn lại thị trường trong nước, Chính phủ Indonesia đang cân nhắc giảm thuế nhập khẩu đường thô và đường trắng để hạ giá đường trong nước. Tất cả những yếu tố trên có thể sẽ khiến giá đường còn tăng trong thời gian tới.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá đường thô giao tháng 10 tại New York hạ 0,05 cent xuống mức 21,79 cent/pound trong khi giá đường thô ở London giảm 3 USD xuống 550 USD/tấn.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường