Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
An Giang: Trồng lúa Nhật vụ hè thu thu lợi nhuận cao gấp 3,5 lần trồng lúa chất lượng cao
26 | 08 | 2009
Năm 2009 là năm đầu tiên Công ty Liên doanh Kitoku - Angimex triển khai sản xuất lúa Nhật vụ hè thu (với 700 ha), đã cho kết quả rất khả quan, tiếp tục ổn định nguồn lợi nhuận cho nông dân so với các giống lúa chất lượng đang trồng phổ biến trên thị trường đang giảm giá bán rất mạnh.

 Do ưu điểm cây lúa cứng, ít đổ ngã, có kỹ thuật viên của Công ty luôn bám sát cùng nông dân chăm sóc cho cây lúa, xử lý kịp thời dịch bệnh hay có tình huống xấu xảy ra, đồng thời bao tiêu 100% sản lượng làm ra đối với giống HANA với giá thu mua 7.500 đồng/kg, AKITA giá 7.800 đồng/kg và KOSHI giá 8.200 đồng/kg, nông dân còn được ứng trước phân bón, hạt giống (được Công ty chọn lọc rất kỹ) và các chi phí khác được trả chậm vào cuối vụ.

Đây là mô hình duy nhất ở An Giang còn áp dụng liên kết 4 nhà được duy trì và quản lý chặt chẽ trong 10 năm qua. Anh Nguyễn Nhật Hoai ở ấp Tây Bình (huyện Thoại Sơn) cho biết: Gia đình anh ký kết sản xuất lúa Nhật đến nay đã 3 năm nhưng chưa bao giờ sản xuất bị lỗ hay hòa vốn, nếu áp dụng đúng qui cách kỹ thuật do Công ty hướng dẫn đạt năng suất, chất lượng cao còn được công ty thưởng thêm 600 đồng/kg, cao hơn 400 đồng/kg so các năm trước.

Trên 10 năm nay, An Giang triển khai trồng lúa Nhật duy nhất ở vụ đông xuân nhưng cũng rút được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, cũng như chọn lọc được thổ nhưỡng thích nghi cho cây lúa đạt năng suất tương đương với lúa chất lượng cao đang trồng phổ biến hiện nay. Vì vậy, không chỉ sản xuất vụ hè thu mà vụ 3 năm 2009 Công ty Liên doanh Kitoku - Angimex cũng đang cùng huyện khảo sát địa bàn triển khai trồng thử nghiệm lúa giống trên các cánh đồng có đê bao khép kín an toàn tại các xã An Bình, Thoại Giang, Vĩnh Phú./.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường