Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cả nước có tới 93 DN nhập khẩu thịt
27 | 08 | 2009
Ngày 20/8, Cục Thú y đã có văn bản báo cáo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về tình hình kiểm dịch NK thịt đông lạnh, theo đó công tác kiểm dịch việc tiêu thụ thịt đông lạnh của ngành thú y gặp nhiều khó khăn và có một số sai sót.

Theo Cục Thú y, hiện nay do nhu cầu trong nước cũng như sự chênh lệch về giá cả nên số lượng thịt đông lạnh NK vào VN rất lớn và ngày càng tăng. Ngoài việc không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y, gây mất ATVSTP, còn ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi trong nước. Báo cáo của Cơ quan Thú y vùng VI và vùng II cho thấy, 6 tháng đầu năm 2009 số lượng thịt đông lạnh NK qua cảng TPHCM và cảng Hải Phòng là 47.800 tấn. Riêng địa bàn TPHCM tiêu thụ 15 - 20 tấn gia cầm đông lạnh/ngày, thịt heo 35 - 40 tấn/ngày và thịt trâu bò 15 - 20 tấn/ngày.

Chủng loại thịt NK rất đa dạng, có nguồn gốc từ nhiều nước, bao gồm thịt trâu bò, dê, chuột túi, cừu…, trong đó có cả phủ tạng, chân giò, móng, pín dê. Chỉ tính riêng địa bàn TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ đã có trên 60 DNNK, các tỉnh phía Bắc có khoảng 33 DN. Hầu hết hệ thống buôn bán, lưu giữ, sơ chế, lưu thông thịt đông lạnh của các DN không đáp ứng yêu cầu về vệ sinh thú y.

Trước tình trạng trên, Cục Thú y đề nghị hàng NK phải được gửi tại kho bãi, được phép của Hải quan ở khu vực cửa khẩu, phù hợp với quy định của Pháp lệnh Thú y. Các lô hàng không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, cụ thể không đảm bảo các tiêu chuẩn về vi sinh thì không được phép NK, phải tái xuất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng, hoặc tiêu huỷ. Không áp dụng biện pháp chiếu xạ theo quy định của Bộ Y tế.

Hiện các Bộ Y tế, NN-PTNT chưa ban hành đầy đủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm đặc biệt đối với các loại phủ tạng, phụ phẩm gia súc gia cầm. Để đảm bảo ATVSTP, Cục Thú y đề nghị cho tạm ngừng NK các loại hàng trên. Chỉ cho phép các DN có điều kiện về kho lạnh, hệ thống phân phối đủ điều kiện được các Cơ quan thú y xác nhận thì mới được NK thịt đông lạnh…

Nguồn tin riêng của NNVN, ngay sau báo cáo của Cục Thú y, lãnh đạo Bộ NN-PTNT đã có ý kiến sơ bộ giải quyết vấn đề trên. Theo đó Bộ yêu cầu các ngành chức năng tăng cường kiểm tra DN nước ngoài đủ điều kiện mới được xuất hàng vào VN và DNVN đủ điều kiện mới cho NK. Nếu DN vi phạm một số lần nhất định sẽ bị phạt, cấm XK, NK có thời hạn. Cục Thú y thống nhất với Cục ATVSTP (Bộ Y tế) các nội dung liên quan giữa 2 Bộ, hoàn chỉnh báo cáo đề xuất Chính phủ các giải pháp kiểm soát XNK sản phẩm thịt đông lạnh…Theo NNVN
Báo cáo phân tích thị trường