Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thực phẩm Tết sẽ tăng 5%
01 | 09 | 2009
Theo dự báo một số doanh nghiệp kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, giá thực phẩm công nghệ Tết năm nay sẽ tăng khoảng 5% do giá đường và một số nguyên liệu trên thị trường đang tăng cao.

Giá đường bán lẻ đang đứng ở mức cao, từ 14.500 - 15.000đ/kg. Riêng những nhà sản xuất có qui mô lớn vẫn còn giữ được hợp đồng mua đường với giá khoảng 12.500 - 13.000đ/kg, đơn vị sản xuất nhỏ hơn phải chấp nhận giá lên đến 13.500đ/kg. Giá mua sỉ này, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, đã tăng khoảng 3.500 - 4.500đ/kg. Trong cơ cấu giá thành của bánh, kẹo, nước giải khát thì chi phí đường chiếm từ 8 - 20% giá sản xuất. Cộng thêm các yếu tố giá bao bì, bột mì, bơ sữa cũng đang nhích lên, các doanh nghiệp dự báo giá nhóm hàng thực phẩm công nghệ sẽ tăng giá vào dịp Tết.

Theo ông Phan Văn Thiện, Phó tổng giám đốc công ty Bibica, dự kiến sản lượng bánh kẹo các loại của công ty sẽ tăng khoảng 10%, nhưng vì giá thành bánh tăng 2% và giá thành kẹo tăng 5%, nên giá bán của hàng Tết chắc chắn sẽ tăng thêm so với năm trước. Tổng giám đốc công ty nước giải khát Bidrico dự báo, sau Trung thu, sẽ có đợt điều chỉnh và công bố bảng giá hàng Tết cho các nhà phân phối, vì các doanh nghiệp khó mà chịu đựng lâu dài nếu giá nguyên liệu vẫn cứ liên tiếp tăng như hiện nay./.Theo vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường